ดอน เยือนจีน ควงแขน หวัง อี้ ย้ำมิตรภาพแบบครอบครัวเดียวกัน

ดอน เยือนจีน ควงแขน หวัง อี้ ย้ำมิตรภาพแบบครอบครัวเดียวกัน

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ถึงการพบปะกันระหว่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐละรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ที่นครฉงชิ่ง เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมกับภาพนายดอน ขวงแขน กับนายหวังอี้ ยืนยันพร้อมร่วมมือต่อสู้โควิ-19 และ ร่วมกันสร้างสรรค์ “สายแถบและเส้นทาง”

โดยข้อความระบุว่า นายหวัง อี้ พบกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2564 นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้พบกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ณ นครฉงชิ่ง

นายหวัง อี้ กล่าวว่า จีนและไทยเป็นพี่น้องที่ดี เป็นหุ้นส่วนที่มีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ทั้งสองประเทศได้ร่วมมือกันต่อสู้กับโควิด-19 ร่วมกันรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในศตวรรษ ทำให้มิตรภาพแบบ “ครอบครัวเดียวกัน” ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ปีนี้เป็นปีครบรอบ 100 ปีแห่งการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน และจีนได้เริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่อย่างรอบด้าน

ประเทศไทยกำลังผลักดันนโยบาย “รวมไทยสร้างชาติ” และมุ่งมั่นที่จะปฏิรูปและพัฒนานวัตกรรมเพื่อเสริมสร้างพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ความร่วมมือจีน-ไทยมีอนาคตกว้างไกล ฝ่ายจีนยินดีร่วมมือกับไทยเพื่อสร้างสรรค์ “สายแถบและเส้นทาง” อย่างมีคุณภาพเพื่อเป็นพลวัตใหม่ ๆ สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและภูมิภาคต่อไป

นอกจากนี้ นายหวัง อี้ เน้นย้ำว่าไวรัสเป็นศัตรูของมนุษยชาติ จีนยินดีร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งไทยเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดและสร้างกำแพงเมืองที่แข็งแกร่งในการต้านทานไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพ ความร่วมมือด้านวัคซีนระหว่างจีน-ไทยประสบผลสำเร็จอย่างดีเยี่ยม คนไทยได้ฉีดวัคซีนจีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจและความเชื่อมั่นในวัคซีนของจีน

จีนจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อตอบสนองความต้องการวัคซีนของไทย และสนับสนุนให้บริษัทจากทั้งสองประเทศหารือการจัดตั้งศูนย์บรรจุวัคซีนโควิดในไทย หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะกระชับความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมโรคระบาด การวินิจฉัยและการรักษา และการแพทย์แผนโบราณเพื่อสร้างประชาคมด้านสุขภาพอนามัยที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

บทความก่อนหน้านี้เปิดบทสนทนาในรอบ 8 ปี “สมยศ-หมอเหวง” ชี้อรุณรุ่งการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นปีที่แล้ว
บทความถัดไปดาวเสาร์สถิตราศีกุมภ์ (ตลอดปี พ.ศ.2564)/รายงานพิเศษ ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ