เปิดบทสนทนาในรอบ 8 ปี “สมยศ-หมอเหวง” ชี้อรุณรุ่งการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นปีที่แล้ว

สนทนาในรอบ 8 ปี ‘หมอเหวง’ ลั่น อรุณรุ่งของการเปลี่ยนแปลง เริ่มต้นปีที่แล้ว ‘สมยศ’ ชี้ เพราะ ‘กะลา’ ที่คนเห็นเป็นหินผา จึงไม่กล้าท้าทาย

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Somyot Pruksakasemsuk ถึงบทสนทนากับ นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่ม นปช. ขณะร่วมงานฌาปนกิจ รตญ.จิตรา เพ่งพินิจ หรือ ป้าต้อย บางพลัด นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) โดยระบุว่า

เมื่อคนรุ่น Baby Boom จากทศวรรษ 1960 มาเจอกัน

ไม่ได้เจอกันนานกว่า 8 ปี แล้ว ช่วงผมติดคุก หมอเหวงอยู่นอกคุก พอผมออกจากคุกมา หมอเหวงก็เข้าไปในคุก จึงไม่ได้เจอกันเลย ตอนนี้ได้อิสรภาพกันแบบลุ่มๆ ดอนๆ จึงได้มีโอกาสเจอกันเมื่อวานนี้ (9.6.64) ในงานศพป้าต้อยที่วัดเพลง จึงได้คุยกันกับนพ.เหวง โตจิราการ แกนนำคนเสื้อแดง ที่ยังคงเป็นหมอเหวงผู้อุทิศชีวิตเพื่อประชาธิปไตยมิได้เสื่อมคลาย

นพ.เหวง : อรุณรุ่งของการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นเมื่อปีที่แล้ว เมื่อพวกคุณทำให้ เพดานแห่งความกลัวแตกจนท้องฟ้าสว่างไสว แม้ว่าพวกคุณต้องพบกับอันตรายถึงชีวิต ยังเดินหน้าเปิดฟ้าใหม่ ปลุกคนไทยตื่นขึ้นมา

สมยศ : หามิได้ กะลามันเสื่อมโทรม ผุกร่อน เพราะมันคือกะลาที่ทำให้ผู้คนมองเห็นเป็นหินผาจึงไม่กล้าท้าทาย เมื่อคนรู้ว่ามันคือกะลา ก็แค่ขว้างมันทิ้งไปแสงแรกแห่งอรุณรุ่งของการเปลี่ยนแปลงนั้นมาจากคนรุ่นใหม่ที่กล้าหาญ ผมแค่เดินผ่านมาตรงนั้นพอดีแล้วถูกกระแสลมพัดพาเข้าไปอยู่ตรงนั้น จนได้คดีกับเครื่องพันธนาการมาประดับกายในตอนนี้

นพ.เหวง : หาเป็นเช่นนั้นไม่ ผมติดตามมาโดยตลอด คุณคือสะพานเชื่อมทางประวัติศาสตร์ระหว่างยุคสมัยระหว่างรุ่นหนึ่งกับอีกรุ่นหนึ่ง จงรักษาชีวิตให้แข็งแรงเพื่อเฉลิมฉลองต้อนรับฟ้าใหม่ใกล้มาถึง

โอกาสที่ได้เจอกันระยะนี้ ก็มีแต่ในงานศพของเหล่ามิตรสหายที่ละสังขารกันไปตามกาลเวลา

ขอบคุณป้าต้อยและวัดเพลงนำพาเราทั้งสองมานั่งคุยกัน

เอ๊ะ สงสัยก็แต่ว่าท่านทั้งหลายได้ฟังแล้วจะรู้เรื่องเหมือนกับเราสองคุนคุยกันหรือเปล่านี่ ?

บทความก่อนหน้านี้ภูมิใจไทย ชงตรวจสอบรัฐบาล กู้เงิน 5 แสนล้าน ลั่น กมธ.ชุดนี้ มีประสิทธิภาพ
บทความถัดไปดอน เยือนจีน ควงแขน หวัง อี้ ย้ำมิตรภาพแบบครอบครัวเดียวกัน