ภูมิใจไทย ชงตรวจสอบรัฐบาล กู้เงิน 5 แสนล้าน ลั่น กมธ.ชุดนี้ มีประสิทธิภาพ

ภูมิใจไทย ชงตั้ง คณะกรรมาธิการ ตรวจสอบเงินกู้ 5 แสนล้าน ภายในสัปดาห์หน้า ยืนยัน กมธ.ชุดนี้ เข้มข้นกว่า ชุดตรวจสอบ เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 ที่รัฐสภา นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย พร้อมส.ส.พรรคภูมิใจไทย แถลงถึงการโหวตเห็นชอบ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่า เนื่องจากพรรคภูมิใจไทยเห็นความจำเป็นของการกู้เงินจำนวนดังกล่าว เนื่องจากการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ที่รับหลักการไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่พบโครงการที่เกี่ยวกับการเยียวยา ฟื้นฟู และเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนในการแก้ปัญหา โควิด -19

ดังนั้นจึงเห็นว่าการกู้เงิน 5 แสนล้านมีความจำเป็น เพราะเอาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามพรรคภูมิใจไทยมีความเป็นห่วงในเรื่องการใช้เงินดังกล่าว จึงเตรียมเสนอญัตติเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบการใช้เงินกู้ 5 แสนล้านบาทภายในสัปดาห์หน้า เหมือนเช่น พ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่มีการตั้งกมธ. เพื่อมาตรวจสอบการใช้เงินในช่วงที่ผ่านมา

เมื่อถามว่า กมธ. ชุดนี้จะทำงานแตกต่างจาก กมธ.ชุดตรวจสอบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่ผ่านมาอย่างไร เพราะไม่มีผลการตรวจสอบที่เป็นรูปธรรมในเรื่องประสิทธิภาพการใช้เงิน นายภราดร กล่าวว่า ครั้งนี้จะเสนอญัตติให้มีการตรวจสอบที่ชัดเจนและมีความเข้มข้นขึ้นกว่าชุดแรกอย่างแน่นอน และมีประสิทธิภาพในการตรวจสอบสูงสุด หากสภาเห็นด้วยที่จะมีการตั้ง กมธ.

บทความก่อนหน้านี้แค่นึกถึงทำไมจึงเป็น Ad : คำถามยอดฮิตแห่งยุค/Cool Tech จิตต์สุภา ฉิน
บทความถัดไปเปิดบทสนทนาในรอบ 8 ปี “สมยศ-หมอเหวง” ชี้อรุณรุ่งการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นปีที่แล้ว