หมอนิธิ เผยแผนจองซิโนฟาร์ม ลอตแรกผ่านออนไลน์​ 14 มิ.ย.นี้

“หมอนิธิ” เผย ​ซิโนฟาร์ม​จองผ่านออนไลน์ 14 มิ.ย.ลอตแรก 20-21 มิ.ย. 1 ล้านโดส จากนั้นทยอยมาทุก 10 วันอีก 5-6 ล้านโดส แจง 4 นโยบายหลักจัดสรร ​10% บริจาค

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 9.00 น. ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้สัมภาษณ์ผ่านไลฟ์เฟซบุ๊ก Suthichai Yoon ประเด็นการจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม ว่า การจัดซื้อซิโนฟาร์ม เป็นวัคซีนทางเลือก บริษัท ห้างร้าน กลุ่มบุคคล สามารถหาไปฉีดได้ โดยฉีดที่สถานบริการต่างๆ หลักการคือลงทะเบียยนจองผ่านออนไลน์ ความตั้งใจ คือ เข้าไปช่วยอุดหลุมบ่อรูรั่วต่างๆ ที่วัคซีนหลักไปไม่ถึง เช่น กลุ่มโรงเรียน สถานศึกษาทั้งรัฐและเอกชนที่กำลังเปิดเทอม ครูอาจารย์ก็ควรได้วัคซีนก่อน เป็นตัวอย่าง หรือพ่อค้าแม่ค้าริมถนนที่สัมผัสผู้คนจำนวนมาก หากต้องไปต่อคิวรับวัคซีนก็ไม่รู้ต้องใช้เวลากี่เดือน จึงได้กำหนดใครที่เข้ามาจองซื้อซิโนฟาร์มต้องขอสละ 10 % เพื่อให้เรานำไปฉีดให้กับบุคลเหล่านั้น เป็นการช่วยกันในสังคม

หลักการที่เราต้องระวังมากคือ ได้พูดชัดเจนรายบุคคลที่เข้ารับการฉีดต้องไม่เสียค่าใช้จ่าย หน่วยงานหรือบริษัทที่ซื้อไปต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายรวมถึงค่าฉีดด้วย หากมีการนำไปฉีดที่สถานพยาบาลเอกชนอื่นๆ ก็แล้วแต่บางที่จะคิดเท่าไหร่ ผู้ซื้อวัคซีนก็ต้องออกให้ผู้ที่ไปรับวัคซีน

อย่างไรก็ตามใน 1 ล้านโดสระยะแรกอาจจะหายไป 3-4 พันโดส ต้องเก็บไว้และนำไปตรวจในขั้นตอนต่างๆ การเก็บก็เพื่อดูว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ดูความมั่นคงของสาร ส่วนแผนระยะต่อไป เท่าที่หารือในช่วง 2-3 เดือนนี้ที่วัคซีนหลักมาได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซิโนฟาร์มจะมาอีกประมาณ 5 -6 ล้านโดส ทยอยมาทุก 10 วัน

กรณีประกาศในราชกิจกานุเบกปลดล็อคให้หน่วยราชการ เอกชน รวมถึง อปท.จัดซื้อวัคซีนได้นั้น นพ. นิธิกล่าวว่า อ่านดูแล้วก็ยังไม่ได้เปิดเต็มที่ ยังมีเงื่อนไข แต่เราจะปฏิบัติตามเงื่อนไข ถ้านายกฯ หรือศบค.เปิดเต็มที่ ใครเข้ามาก็ยินดี ที่สำคัญคนที่เข้ารับวัคซีนรายบุคคลต้องไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย

ทั้งนี้ วิทยาลัยฯ จะเปิดระบบออนไลน์ให้จองเริ่มวันที่ 14 มิ.ย.นี้ คนก่อนหน้าที่ส่งจดหมายหนังสือเข้ามาก็เพียงรับฟังจะได้รับรู้ความต้องการคร่าวๆ แต่ต้องเป็นไปตามระบบ เมื่อจองเข้ามามีคณะกรรมการบริหารวัคซีน มีกติกาพิจารณาประมาณ 4 นโยบายหลักๆ เช่น บริษัทขนาดเล็กขนาดใหญ่ สำคัญอย่างไรในความมั่นคงของสังคมและเศรษฐกิจ มีความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อมากน้อยแค่ไหน และจะสร้างความเหลื่อมล้ำในสังคมหรือไม่ จะมีคะแนนว่าจะพิจารณาให้คนไหนก่อน แบ่งเป็นกลุ่มๆ หากบริษัทใหญ่มากเราก็ไม่ได้ให้เยอะที่เดียว ไม่เช่นนั้นหมด ครั้งแรกจะพยายามกระจายให้ได้มากที่สุด

บทความก่อนหน้านี้จ๋าจ๊ะ วรรณคดี : เหงือกจ๋า ฟันลาก่อน / ญาดา อารัมภีร
บทความถัดไปแค่นึกถึงทำไมจึงเป็น Ad : คำถามยอดฮิตแห่งยุค/Cool Tech จิตต์สุภา ฉิน