หอการค้าวิตก! ปชช.ห่วงเตะฝุ่นมากขึ้น-รายได้วูบ ทำเชื่อมั่นดิ่งสุดเป็นประวัติการณ์

หอการค้าไทยเผย ปชช.ห่วงเตะฝุ่นมากขึ้น-รายได้วูบ ทำเชื่อมั่นดิ่งสุดเป็นประวัติการณ์

วันที่ 10 มิถุนายน นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์ พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 2,243 คน พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพฤษภา​คม อยู่ที่ 44.7 ลดลงจากเดือนเมษายน 2564 ซึ่งอยู่ที่ 46 โดยดัชนีลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ในรอบ 272 เดือน หรือต่ำสุดในรอบ 2 ปี 8 เดือน ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ 38.9 ลดลงจาก 40.3 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสหางานทำ อยู่ที่ 41.3 ลดลงจาก 42.9 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 53.9 ลดลงจาก 54.7 ซึ่งส่วนใหญ่มาจากผลกระทบในการแพระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่สิ้นสุด ส่งผลให้ดัชนียังปรับตัวลดลงทุกรายการ​

สำหรับปัจจัยลบสำคัญที่ส่งผลต่อดัชนีความเชื่อมั่นเดือนพฤษภา​คม ได้แก่ ความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตต่อประชาชนและภาคธุรกิจ การกระจายวัคซีนโควิด-19 ที่ยังไม่แน่อน สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์​ เผยตัวเลขผลิตภัณฑ์​มวลรวม​ของ​ประเทศ​ (จีดีพี)​ ไตรมาสที่ 1/2564 ติดลบ 2.6% และปรับลดคาดการณ์จีดีพี ปี 2564 เหลือ 1.5-2.5% ปัญหาราคาน้ำมันในประเทศปรับเพิ่มขึ้น ความกังวลเสถียรภาพทางการเมืองในประเทศ ความกังวลภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้รายได้ไม่สอคล้องค่าครองชีพ และปัญหาเงินบาทแข็งค่า

นายธนวรรธน์ กล่าวอีกว่า ขณะที่ปัจจัยบวก ได้แก่ รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อช่วยฟื้นเศรษฐกิจในประเทศ การฉีดวัคซีนในประเทศเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.5% การส่งออกเดือนเมษายน ขยายตัว 13% และราคาพืชผลทางการเกษตรหลายรายการปรับตัวดีขึ้น

บทความก่อนหน้านี้จีนลุยกวาดล้างเงินคริปโตโยงฟอกเงิน จับกุมผู้ต้องสงสัยกว่าพันราย
บทความถัดไปอินเดีย “สว็อบงวง-ล้วงก้นช้าง” 28 ตัว เร่งตรวจหาเชื้อ-หวั่นติดโควิด