“อนุทิน” เหน็บ “เดียร์ วทันยา” ทำการบ้านก่อนอภิปราย ไม่ใช่เห็นไมค์แล้ววิ่งเข้าใส่

‘อนุทิน’ จวก ‘เดียร์ วทันยา’ ใช้ข้อมูลตัดแปะ ไร้ความจริง ฮึ่มก่อน อภิปรายต้องทำการบ้าน ไม่ใช่เห็นไมค์แล้ววิ่งใส่

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 เมื่อเวลา 09.55 น. ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายการใช้งบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข ในระหว่างการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท (พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ว่า เป็นข้อมูลตัดแปะ ไม่มีความจริง โดยรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติได้ออกมาชี้แจงแล้ว ดังนั้น ใครอภิปรายจะต้องมีการทำการบ้านก่อน ไม่ใช่เห็นไมค์แล้ววิ่งเข้าใส่

เมื่อถามว่า เหมือนความขัดแย้งกับพรรคภูมิใจไทยยังไม่จบ เพราะมีการพุ่งเป้าไปที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขเราจบมาตลอด เมื่อมีคนไข้เข้ามาเราก็รักษาจนหาย เคสบายเคส ไม่ต่อความยาวสาวความยืด เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไรกับประชาชน

“ไม่มีอะไร ผู้ใหญ่เขาหวานแหววกันจะตาย เมื่อวาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โทรศัพท์มาผิดมิสคอล แล้วผมโทรกลับไป ท่านก็บอกว่าโทรผิด สงสัยคงคิดถึง ส่วนการกระทบกระทั่งกันระหว่างส.ส.นั้น เป็นเรื่องธรรมดา เหมือนลิ้นกับฟัน” นายอนุทินกล่าว ถามต่อว่า ตอนนี้ ส.ส.ดาวฤกษ์ พ้นโทษแบน 3 เดือน ส่วนตัวพอใจแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เกี่ยวเป็นคนละพรรคกัน ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ถามย้ำอีกว่าไม่ได้ติดใจในกรณีนี้ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ใส่ใจมากกว่า เป็นเรื่องของผู้บริหารที่เขาจะไปดำเนินการเอง

เมื่อถามถึงประเด็นปัญหาการอภิปราย พ.ร.ก. กู้เงิน 500,000 ล้านบาท ส.ส.พรรคภูมิใจไทยยังอภิปรายโจมตีรัฐบาล นายอนุทินกล่าวว่า เป็นการอภิปรายเพื่อวิพากษ์วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ อย่าว่าแต่ ส.ส.ภูมิใจไทย ส.ส.ทุกพรรคไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ถ้าอภิปรายเกี่ยวกับการทำงานของกระทรวงสาธารณสุข สิ่งไหนที่เป็นประโยชน์เป็นสาระ ตนพร้อมรับฟังและพร้อมจะนำมาสานต่อ ซึ่งสิ่งไหนที่เป็นประโยชน์ เพราะทุกคนต้องหวังดีต่อบ้านเมือง ต่อให้ไม่หวังดีซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ เป็นรัฐบาลต้องโหวตผ่าน พ.ร.ก.แน่นอน

“อภิปรายอย่างราชสีห์โหวตอย่างหนู ราชสีห์กับหนูอยู่มากกว่า 1,000 ปี ไม่เช่นนั้นคงไม่อยู่ในนิทานอีสป เพราะมีความสำคัญทั้งคู่ ขาดกันไม่ได้” นายอนุทินกล่าว

บทความก่อนหน้านี้รมว.ยุติธรรม กำชับราชทัณฑ์รีบกระจายวัคซีนโควิด เน้น 38 เรือนจำพื้นที่สีแดง
บทความถัดไป“คณะก้าวหน้า” ประเดิมคลาส “ประวัติศาสตร์นอกขนบ” ถาม-ตอบ สนุก “ธงชัย” แนะ “3 แต่” ทลายกรอบกระแสหลัก