ฝ่ายค้านตำหนิ “ประยุทธ์” ทำฉุน-ขู่ใส่ ส.ส.กลางสภา ซัดไม่มีนายกฯคนไหนทำแบบนี้

ประธานวิปฝ่ายค้าน ตำหนิ “นายกฯ ประยุทธ์” ใช้อารมณ์ ขณะชี้แจง ข่มขู่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซัด ไม่เคยมีนายกรัฐมนตรีคนไหน ทำกันแบบนี้

วันที่ 10 มิ.ย. 2564 เมื่อเวลา 09.00 น.ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการอภิปรายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท หรือพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่า

พอใจในการทำงานสมาชิกพรรคฝ่ายค้านที่ได้ชี้ให้เห็นข้อที่น่าจะเป็นปัญหาของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นวินัยการเงินการคลัง หรือจุดล่อแหลมที่อาจทำให้เกิดการทุจริต หรือการใช้เงินที่ไม่เป็นไปตามแผน สิ่งสำคัญคือเกรงว่าเงินก้อนนี้จะถูกนำมาใช้โดยไม่บรรลุผลและไม่ตอบโจทย์ นั่นคือการแก้ปัญหาโควิดและเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังเป็นการกู้แบบไม่มีแผนงานโครงการ และรัฐบาลก็ตอบได้คลุมเครือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องแผนงานที่จะนำไปใช้

นายสุทิน กล่าวต่อว่า เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อารมณ์มากจึงบดบังเรื่องสาระ ทั้งยังมีท่าทีและคำพูดที่ตีความได้ว่าเป็นการข่มขู่สมาชิก ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ต้องระมัดระวังให้มาก เพราะการทำงานของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นเอกสิทธิ์ หากผู้นำประเทศใช้กิริยาเช่นนี้เป็นการคุกคามสิทธิ เสรีภาพของประชาชน ตนขอตำหนิกิริยาท่าทีเมื่อคืนนี้ ในอดีตไม่เคยมีนายกรัฐมนตรีคนใดใช้ท่วงทำนองในการข่มขู่สมาชิก

นายสุทิน กล่าวว่า วันนี้จะเป็นการอภิปรายสรุปโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย หลังจากอภิปรายเสร็จจะเป็นการลงมติซึ่งสมาชิกบางส่วนการพูดคุยกันว่าอาจจะขอยื่นเรื่องให้มีกลไกในการตรวจสอบงบประมาณก้อนนี้ ซึ่งมีความเห็นเป็น 2 ส่วนว่าจะใช้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญชุดที่ตรวจสอบเงิน 1 ล้านล้านบาท อีกส่วนคิดว่ากมธ.ชุดนั้นค่อนข้างล้มเหลว การตรวจสอบถูกขัดขวาง และการทำงานในชุดนั้นค่อนข้างมีปัญหา ควรจะตั้งชุดใหม่ขึ้นมา แต่กระบวนการจะเกิดขึ้นหลังจากพ.ร.ก.ฉบับนี้ผ่านหรือไม่ และพ.ร.ก.ฉบับนี้ยังต้องผ่านการพิจารณาของส.ว.อีกครั้งหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้รอ ​สธ.ประเมิน​เปิดเทอม 14 มิ.ย.ได้หรือไม่ ชี้อาจต้องเรียนแบบออนไลน์
บทความถัดไป“ลุงป้อม” ห่วงชาวกทม. สั่งเตรียมแผนรับฤดูฝน ไม่ให้ ปชช.เดือดร้อน เร่งติดตามฟื้นฟูคลองแสนแสบ