ไทยสร้างไทย จี้ประยุทธ์ ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังพบ VIP แซงคิวประชาชนฉีดวัคซีน

ไทยสร้างไทย จี้ประยุทธ์ ในฐานะประธาน ศูนย์บริหารจัดการวัคซีนแบบเบ็ดเสร็จตรวจสอบข้อเท็จจริง ข้อความเชิญชวน ฉีดวัคซีนช่วยชาติ ว่อนโซเชียล ปรากฏหน้าหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ สส พรรคพลังประชารัฐ ทั่วประเทศ ให้บริการประชาชน เข้าถึงวัคซีน แทรกแซงการทำงานของหน่วยงานสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ รพ. หรือไม่ หลังพบ VIP แซงคิวประชาชนฉีดวัคซีน

( 9 มิถุนายน ) ดร.สุวดี พันธุ์พานิช คณะทำงานด้านสาธารณสุข พรรคไทยสร้างไทย ระบุว่า“ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้รับร้องเรียน และสอบถามจากประชาชน ผ่าน ช่องทาง social กรณี กราฟฟิคเชิญชวนประชาชนฉีดวัคซีนช่วยชาติ โดย ศปฉ.พปชร. เตรียมพร้อมระดม ส.ส.พปชร.ทั่วประเทศ ให้บริการประชาชนเข้าถึงวัคซีน โดยระบุหมายเลขโทรศัพท์ 30 คู่สาย เมื่อโทรสอบถามเป็นเบอร์ของ ศูนย์ประสานงานโควิด19 พรรคหลังประชารัฐ ขณะนี้ประชาชนเกิดความสับสน ว่าคู่สายดังกล่าวเป็นของรัฐบาลหรือไม่ รวมถึงจะทำให้ได้รับวัคซีนก่อนการจัดสรรจากโรงพยาบาลใช่หรือไม่ เป็นการแทรกแซงการทำงานใช่หรือไม่ ? ที่ผ่านมารัฐบาลเปิดช่องทางลงทะเบียนรับวัคซีนในหลายช่องทาง แต่ไม่ปรากฏคำสั่งมอบหมายให้ พรรคการเมืองดำเนินการกี่ยวข้องกับการจัดสรรวัคซีน”

ขณะนี้มีความกังวลว่า จะยิ่งสร้างความสับสนให้กับประชาชนและทับซ้อนงานกับรัฐบาล รวมถึงจะยิ่งสร้างความลำบากใจในการทำให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนมาเพียงเล็กน้อย เช่น ดังเอกสารที่ปรากฏ บางโรงพยาบาลในจังหวัดขอนแก่นได้รับวัคซีน เพียง 10 ขวด ซึ่งช่วงที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจากหมอ พยาบาล พบมีนักการเมืองนำกลุ่ม VIP แซงคิวฉีดวัคซีน และปรากฏคลิปมากมายในโลก online ตลอดช่วงวันนี้ที่ผ่านมา

“อยากฝากไปถึงท่านนายก ในฐานะที่ท่านเป็น ศูนย์บริหารจัดการวัคซีนแบบเบ็ดเสร็จ (Single Command) ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว และชี้แจงให้ประชาชนทราบ เพื่อป้องกันการสับสน
ระบบสาธารณสุขของไทย มีความเข้มแข็ง บุคลากรทางการแพทย์ มีความพร้อม แต่ที่ผ่านมา ความไม่ชัดเจนจากคำสั่งและนโยบายของรัฐในการจัดสรรวัคซีนที่เปลี่ยนแปลงรายวันทำให้เกิดความยุ่งยากในการบริหารจัดการ และหากยังให้ พรรคการเมืองใดพรรคเมืองหนึ่ง หรือกลุ่มVIP เข้ามาแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ เกรงว่า จะทำให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง นายกฯ ควรลงมากำกับดูแลตรงนี้ เพื่อให้การฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างเท่าเทียม “

ดร.สุวดี กล่าว

https://www.facebook.com/DrSuwadee/photos/a.138549631671565/144690407724154

บทความก่อนหน้านี้จุฬาฯ ติด Top100 ของโลกด้านชื่อเสียงทางวิชาการ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 จาก QS World University Rankings 2022
บทความถัดไปจอมพล ป. : เผด็จการฟาสซิสต์ ผู้นำชาตินิยม หรือนักประชาธิปไตย (1)/พื้นที่ระหว่างบรรทัด ชาตรี ประกิตนนทการ