ไต้หวัน-มาเลเซีย เผย โรงงานในไทยส่ง ‘แอสตราเซเนกา’ ให้ไม่ทันตามกำหนด

ไต้หวัน-มาเลย์ เผย การสั่งซื้อวัคซีตแอสตร้าเซนเนก้า จากโรงงานที่ผลิตในประเทศไทยเกิดความล่าช้า

วันที่ 9 มิ.ย.64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลมาเลเซียและรัฐบาลไต้หวันคาดว่า การส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทย จะถูกเลื่อนออกไป ซึ่งทั้ง รัฐบาลมาเลเซีย และรัฐบาลไต้หวัน ถือเป็นรัฐบาลล่าสุด ที่รายงานว่าเกิดความล่าช้าในการสั่งซื้อวัคซีนจากโรงงานแอสตร้าเซเนก้าของประเทศไทย

REUTERS/Soe Zeya Tun

ความล่าช้าเกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับแผนการจัดจำหน่ายของแอสตร้าเซนเนก้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีจำนวนวัคซีนกว่า 200 ล้านโดส ที่ถูกผลิตโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ในประเทศไทย

REUTERS

ปัจจุบัน แอสตราเซเนกา ส่งมอบวัคซีนที่ผลิตในประเทศ มากกว่า 1.8 ล้านโดส ให้กับทางการไทยแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้การส่งมอบวัคซีนไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2564

REUTERS/Athit Perawongmetha

ที่ปรึกษาประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนหนึ่ง เปิดเผยกับรอยเตอร์ ในสัปดาห์ที่แล้วว่า การส่งมอบครั้งแรกไปยังประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งตกลงกันไว้ประมาณ 17 ล้านโดส จะถูกลดจำนวนลงและเลื่อนการจัดส่งออกไปก่อน

ด้าน นาย เฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของไต้หวัน กล่าวกับฝ่ายนิติบัญญัติ เมื่อวันอังคาร(8 มิ.ย.64) ที่ผ่านมาว่า คำสั่งซื้อแอสตราเซเนกา จะล่าช้า ไปประมาณหนึ่งเดือนจากที่กำหนด เนื่องจากปัญหาการผลิตที่โรงงานในไทยของแอสตราเซเนกา

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันสั่งวัคซีนโดยตรงจากบริษัทจำนวน 10 ล้านโดส แต่ปัจจุบันได้รับวัคซีนมาแล้วประมาณ 100,000 โดส เท่านั้น ขณะที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีกำหนดรับ วัคซีน 610,000 โดสจากประเทศไทยในเดือนนี้ และอีก 1.6 ล้านโดส ในปลายปีนี้ ก็คาดว่าจะเกิดความล่าช้าเช่นกัน นาย ไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ของประเทศมาเลเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าว เมื่อวันพุธ (9 มิ.ย.64)

บทความก่อนหน้านี้‘เอฟบีไอ’ สร้างแอพแชท หลอกให้เครือข่ายค้ายาใช้งาน จนรวบได้กว่า 800 คนทั่วโลก!
บทความถัดไปกลุ่ม “สร้างสรรค์สังคม” เชิญชวนผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วทุกคนร่วมซื้อ สายรัดข้อมือ ‘I Got Vaccinated’ จัดทำเป็นพิเศษ เพื่อแสดงว่าได้รับวัคซีนแล้ว