‘เอฟบีไอ’ สร้างแอพแชท หลอกให้เครือข่ายค้ายาใช้งาน จนรวบได้กว่า 800 คนทั่วโลก!

เอฟบีไอ สร้างแอพแชท ‘เอโนม’ หลอกให้เครือข่ายค้ายาใช้ จนรวบเครือข่ายอาชญากรได้กว่า 300 องค์กร ในกว่า 100 ประเทศ เป็นจำนวนอาชญากรประมาณ 800 คนทั่วโลก

การไล่ล่าจับกุม เครือข่ายอาชญากร ถือเป็นเรื่องที่ยากลำบากสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจของทุกประเทศ เนื่องจากเหล่าอาชญากรมักจะไหวตัวทัน และให้ความช่วยเหลือในการเอาตัวรอดได้อย่างรวดเร็ว แต่ในปี พ.ศ.2561 เอฟบีไอ ได้ร่วมคิดค้นแอพพลิเคชันร่วมกับรัฐบาลออสเตรเลีย และร่วมมือกับรัฐบาลอีกหลายประเทศ เพื่อทลายเครือข่ายอาชญากรที่มีเครือข่ายทั่วโลก

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 64 สำนักข่าว เอพี รายงานว่า มีผู้ต้องสงสัยในคดีค้ายาเสพติด จำนวนกว่า 800 คน ถูกจับกุมทั่วโลก หลังจากถูกหลอกให้ใช้งานแอพส่งข้อความเข้ารหัส ที่ถูกสร้างโดยสำนักงานสวบสวนกลางแห่งสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ เจ้าหน้าที่กล่าว

AP

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ปฏิบัติการดังกล่าว เกิดจากการร่วมมือกันของ รัฐบาลออสเตรเลียและเอฟบีไอ ได้คิดแอพพลิเคชันสำหรับการสนทนาแบบเข้ารหัส เอโนม (ANOM) ขึ้น และแอพดังกล่าว ถูกเผยแพร่การใช้งานอย่างลับๆ ในหมู่อาชญากร จนทำให้ตำรวจสามารถตรวจสอบการสนทนาของเหล่าอาชญากรเกี่ยวกับการลักลอบขนยาเสพติด การฟอกเงิน การวางแผนการฆาตกรรม การค้าอาวุธ เป็นต้น ปฏิบัติการทลายเครือข่ายนี้ ถูกดำเนินการโดยความร่วมมือของอีกกว่าสิบประเทศ

AP

นาย สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า ปฏิบัติการดังกล่าว “ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อกลุ่มอาชญากรทั่วโลก” ด้านหน่วยงานตำรวจของสหภาพยุโรป (ยูโรโพล) อธิบายว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาเพื่อต่อต้านการสื่อสารที่เข้ารหัส

BBC

เอฟบีไอ เริ่มปฏิบัติการ สร้างเครือข่ายอุปกรณ์เข้ารหัสที่เอโนม และให้สายลับแจกจ่ายอุปกรณ์ที่ติดตั้งแอพพลิเคชันแชทอย่างลับๆ ในหมู่อาชญากร เมื่ออุปกรณ์ดังกล่าวถูกใช้โดยบุคคลที่มีชื่อเสียงว่าเป็นอาชญากรระดับสูง ทำให้อาชญากรคนอื่นๆ มีความมั่นใจในการใช้แพลตฟอร์มเอโนม รวมถึง นาย ฮาคาน อายิค ผู้ลักลอบขนยาเสพติดและค้ายาเสพติดชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในปฏิบัติการครั้งนี้ ได้แนะนำแอพพลิเคชันนี้ ให้กับเครือข่ายอาชญากรคนอื่น ๆ โดยได้ไม่เจตนา โดยรวมแล้ว จากปฏิบัติการดังกล่าว มีอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานผ่านแอพพลิเคชัน ประมาณ 12,000 เครื่องจากองค์กรอาชญากรราว 300 องค์กร ในกว่า 100 ประเทศ

AP

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ได้เข้าควบคุมบริษัทด้านการสื่อสารชื่อเอโนม (ANOM) เมื่อประมาณ พ.ศ.2561 หลังจากมีอาชญากรจากองค์กรหนึ่ง ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด ได้ให้สัญญาว่าจะให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงบริษัทดังกล่าว เพื่อแลกกับบทลงโทษที่ผ่อนปรนมากขึ้น อุปกรณ์เหล่านี้ถูกเรียกเก็บเงินและมีความปลอดภัยสูงมาก กล่าวคือมีตลาดผู้ใช้ที่เฉพาะเจาะจงเป็นอย่างยิ่ง จากปฏิบัติการนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถอ่านข้อความหลายล้านข้อความในทันทีแบบ “เรียลไทม์”เช่น แผนการฆาตกรรม แผนการนำเข้ายา และแผนการอื่นๆ

AP

นาย รีซ เคอร์ชอว์ ผู้บัญชาการตำรวจประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยว่า “สิ่งที่คนในแอพพลิเคชันสนทนากัน มักจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ความรุนแรง ผู้บริสุทธิ์ที่กำลังจะถูกสังหาร และอีกมากมาย” โดยรวมแล้ว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจราว 9,000 คนทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการในครั้งนี้

AP

นาย คาลวิน ชิเวอร์ส จากแผนกสืบสวนคดีอาญาของเอฟบีไอ กล่าวว่า ปฏิบัติการดังกล่าวทำให้ หน่วยงานตำรวจสามารถพลิกสถานการณ์ของเครือข่ายองค์กรอาชญากรรม “เราสามารถเห็นรูปถ่ายโคเคนหลายร้อยตันที่ซ่อนอยู่ในการขนส่งผลไม้เสียด้วยซ้ำ” เขากล่าว

บทความก่อนหน้านี้ศบค.เปิดตัวเลขฉีดวัคซีน ทั่วประเทศ หลังระดมใหญ่ แจงปมพบอาการไม่พึงประสงค์
บทความถัดไปไต้หวัน-มาเลเซีย เผย โรงงานในไทยส่ง ‘แอสตราเซเนกา’ ให้ไม่ทันตามกำหนด