‘ประวิตร’ สั่งหน่วยมั่นคงตอบโต้ Fake News ลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

“ประวิตร” สั่ง หน่วยมั่นคง ตอบโต้ Fake News ช่วงโควิด-19 ป้อง กันปชช.สับสน ตามนโยบายนายกฯ เอาผิดตามกฎหมายทันที ไม่ละเว้น พร้อมสนับสนุนภารกิจ ศบค.

วันที่ 9 มิ.ย. พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่าวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่ง ไปยังฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่รับผิดชอบ ในการตอบโต้ข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ สืบเนื่องจากในสถานการณ์ โควิด-19 ของประเทศในปัจจุบัน ยังมีความวิกฤติ และประชาชนจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. โดยเคร่งครัด เพื่อให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชน มีความต่อเนื่อง ปลอดภัย และ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังมีข่าวปลอม (Fake News) ในโซเชียล และสื่อต่างๆ ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ขาดความเชื่อมั่น และส่งผลกระทบต่อการดำเนินการแก้ไขปัญหาตามมาตรการ ของศบค. และเป็นอุปสรรคต่อแผนงานในอนาคต ของรัฐบาล ดังนั้นวันนี้ พล.อ.ประวิตร จึงได้ กำชับไปยังฝ่ายความมั่นคง ,สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวง , กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ,กระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้บูรณาการทำงานร่วมกัน อย่างจริงจัง

โดยเฉพาะศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Fake News) จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างเด็ดขาด รวดเร็ว และให้กรมประชาสัมพันธ์ เร่งสร้างความเข้าใจ ผ่านทุกช่องทางให้ประชาชนได้รับทราบ ข่าวสาร ที่ถูกต้อง อย่างรวดเร็ว ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้On History : ประชาธิปไตยแบบไทยๆ เศษซากจากปฏิบัติการ ‘IO’ ยุคจอมพลถนอม
บทความถัดไปเวิล์ดแบงก์ คาดศก.โลกปีนี้ ขยายตัว 5.6% ไทยกลับมาปกติปีหน้า