“แพทย์ชนบท” จี้ถาม “อนุทิน” แค่รพ.เลื่อนนัดเพราะไม่มีวัคซีน ต้องตั้งกก.สอบเลยหรือ?

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 กลุ่มแพทย์ชนบท ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นพร้อมตั้งคำถามต่อท่าทีของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องการบริหารจัดการวัคซีนโควิดซึ่่งแม้รัฐบาลจะออกตัวการระดมฉีดครั้งใหญ่ แต่ยังคงมีรพ.อีกหลายแห่่งโดยเฉพาะต่างจังหวัดที่ยังได้รับไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ลงทะเบียนขอรับวัคซีนตามวันนัดหมายจนต้องขอเลื่อน และรมว.สาธารณสุขออกมากล่าวเชิงข่มขู่ออกสื่อถึงรพ.ต่างๆห้ามเลื่อนนัดว่า
ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 8 : 09-06-64
ถึงขนาดต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนกันเลยหรือ
เริ่มศึกพิชิตภัยโควิดด้วยวัคซีนได้ 2 วัน ก็มีเรื่องไม่เป็นเรื่องกันเสียแล้ว รมต.อนุทิน ได้ให้ข่าวว่า “ปลัดกระทรวงจะตั้งกรรมการสอบสวน ผอ.รพ.ที่เลื่อนการฉีดวัคซีน” พอนักข่าวถาม รมต.อนุทินก็บอกว่า “ไม่ใช่เพื่อไปเพ่งโทษหรือคาดโทษ” ประมาณว่า “ตั้งกรรมการสอบ เพื่อจะได้ทราบข้อเท็จจริง จะได้ทราบปัญหา จะได้ไปแก้ปัญหาด้วยกัน” “โรงพยาบาลต้องห้ามเลื่อนนัด เพราะจะทำให้ประชาชนสับสน”
โรงพยาบาลที่โดนตั้งกรรมการสอบในครั้งนี้ เป็นโรงพยาบาลชุมชนแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา มีผู้อำนวยการที่อาวุโสพอสมควรแล้ว ขยัน ทำงานดี ตรงไปตรงมา ชาวบ้านรัก แต่ทางชมรมแพทย์ชนบทขออนุญาตไม่เอ่ยนาม เพื่อลดผลกระทบต่อตัว ผอ.ท่านนั้น
ปัญหาที่หลายโรงพยาบาลแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีน ก็เพราะความสับสนจากการที่ทาง ศบค. และ สธ. ไม่ได้สื่อสารให้ชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 3,4 มิถุนายน ที่ทางกระทรวงได้แจ้งโควตาการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเกาหลี 2.4 แสนโดสแรก ให้ 58 จังหวัดเสี่ยงต่ำไปเพียงจังหวัดละ 3,600 โดส (ใครอ่านก็รู้ว่าน้อยมากๆ) โดยไม่ได้แจ้งให้ชัดเจนว่า นี่คือ lot ขัดตาทัพ โดยจะมีการจัดสรรซิโนแวคและแอสตร้าสยามไบโอไซนไปเพิ่มให้ ทำให้เกือบทุกโรงพยาบาลถอดใจว่าทั้งจังหวัดได้แค่ 3,600 โดส ต้องเลื่อนแน่
และพอทราบยอดการจัดสรรทั้งหมดในคืนวันที่ 6 มิถุนายน พร้อมรับวัคซีนมาเตรียมพร้อมการฉีดในวัน kick off นั้น หลายโรงพยาบาลก็รู้ว่า ฉีดได้วันสองวันหรือสามวันก็หมดแน่ ที่เหลือก็ต้องเลื่อนออกไปก่อน ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเราทุกคนก็เข้าใจว่าวัคซีนไม่ใช่ขนม หายากและต้องรอ เราสามารถทำความเข้าใจผู้จองวัคซีนได้ คุยดีๆเกือบทุกคนเขาก็เข้าใจ
เหตุผลของท่านอนุทินที่บอกว่า เพราะอยากรู้ว่าทำไมถึงเลื่อน ตั้งกรรมการสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริง ไม่ใช่เพื่อเพ่งโทษ อันนี้เป็นเหตุผลที่ไม่สมาร์ทเลย หากอยากทราบข้อเท็จจริงก็ง่ายมาก ยกหูโทรศัพท์ไปสอบถามก็ได้ แล้วหากมีความผิดพลาดก็ตักเตือนกันไป ไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนแต่อย่างใด
หลายคนวิเคราะห์ว่า นี่คืดการเชือดไก่ให้ลิงดู เพื่อปรามข้าราชการ สธ. ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ศบค.และ สธ.ในเรื่องการจัดสรรวัคซีนมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้น กลับสร้างความเหนื่อยใจให้กับคนทำงานมากกว่าเดิม ยิ่งหมดศรัทธาต่อผู้ใหญ่ของบ้านเมือง พวกเรามดงานในกระทรวงสาธารณสุขหวังจะมีผู้บริหารที่มีเมตตา ที่เข้าใจเสริมพลังการทำงานของพวกเรา แต่นี่กลับตรงกันข้าม เรื่องไม่ใช่เรื่องยังมาตั้งคณะกรรมการสอบสวน ไม่เป็นผู้ใหญ่ให้เด็กๆเคารพรักเอาเสียเลย
ชมรมแพทย์ชนบทหวังใจว่า ท่านรองนายกและ รมต.กระทรวงสาธารณสุขจะได้สั่งการให้ยกเลิกการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเสีย เพราะจริงๆแล้ว วัคซีนในหลายพื้นที่มีไม่พอกับจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนฉีดไว้จริงๆ
บทความก่อนหน้านี้วิกฤตินิเวศ เมื่อภูมิอากาศแปรปรวน (27)/วิกฤติศตวรรษที่21 อนุช อาภาภิรม
บทความถัดไปหมอมนูญ เผยภาพปอดผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์อัลฟ่า พังหนักกว่าเดิม เสียหายยาวนาน