เป๋าตัง : ‘กรุงไทย’ ยอมยกเลิกระบบยินยอมเปิดเผยข้อมูลบนแอพพ์แล้ว “ประยุทธ์” สั่งคลังแจง ลั่นต้องดูให้รอบคอบ

“กรุงไทย” ยอมยกเลิกระบบยินยอมเปิดเผยข้อมูลบนแอพพ์เป๋าตังแล้ว หลังถูกผู้ใช้งานโวย

วันที่ 8 มิถุนายน รายงานข่าวจากธนาคารกรุงไทย แจ้งว่า จากกรณีที่ธนาคารได้อัพเดตแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง เวอร์ชั่นล่าสุด โดยกำหนดให้ผู้ใช้งาน “เลือก” ให้ความยินยอมเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อใช้ในการแจ้งข้อมูลข่าวสาร ผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร กลุ่มธุรกิจการเงินและพันธมิตร นำข้อมูลไปใช้ในการวิเคราะห์ พัฒนา ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานแอพพ์เป๋าตัง และเพื่อใช้ในการตรวจสอบยืนยันตัวตนในการเข้าร่วมโครงการภาครัฐนั้น

พบว่า ผู้ใช้งานแอพพ์เป๋าตังมีความกังวลเกี่ยวกับระบบและรูปแบบการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูล ดังนั้น ธนาคารจึงได้ยกเลิกระบบการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลทั้ง 3 ส่วนออกจากแอพพ์เป๋าตัง สำหรับผู้ใช้งานที่ได้กดให้ความยินยอมไปแล้ว ระบบจะทำการยกเลิกให้โดยอัตโนมัติ ตั้งแต่คืนวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ธนาคารจะเร่งพัฒนาปรับปรุงระบบและรูปแบบการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเข้าร่วมโครงการภาครัฐ เพื่อตรวจสอบยืนยันตัวตนว่าเป็นผู้มีสิทธิตามเกณฑ์ของโครงการภาครัฐจริงหรือไม่ เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ และทุจริตในโครงการภาครัฐ ควบคู่กับการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานตามวัตถุประสงค์ และการเชื่อมโยงที่จำเป็นของแต่ละโครงการ โดยธนาคารยึดหลักความโปร่งใส เป็นธรรม ตรวจสอบได้ และทุกภาคส่วนสามารถเข้าถึงได้อย่างทั่วถึง พร้อมปฏิบัติตามกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) แม้ว่าจะมีการเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายออกไปก็ตาม และเคารพในสิทธิส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ออกมากล่าวต่อเรื่องดังกล่าวระหว่างแถลงประชุมคณะรัฐมนตรีว่า วันนี้ที่มีปัญหาเรื่องเข้าถึงข้อมูลอะไรต่างๆ ตามที่ปรากฎเป็นข่าวนั้น ตนได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ชี้แจงแล้ว โดยเฉพาะในส่วนที่มีการให้กดปุ่มยอมรับหรือไม่ยอมอะไรต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้ต้องไปดูตรงนี้ให้รอบคอบ

บทความก่อนหน้านี้ทัพเยอรมันขนน้ำเมากลับ หลังสหรัฐ-นาโต้ทยอยถอนกำลังสมรภูมิอัฟกัน
บทความถัดไป‘สหรัฐ’ กู้คืนค่าไถ่ได้ 2.3 ล้านดอลลาร์ เกินครึ่งที่บริษัทท่อส่งน้ำมันจ่ายแฮ็กเกอร์