ปากีฯ จับรปภ. “อ้างเป็นหมอ” รับเงินผ่าตัดยายวัย 80 ก่อนดับสลด!

วันที่ 8 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานเหตุสลดในปากีสถาน เมื่อ นางชามีมา บีกุม หญิงชราวัย 80 ปี เสียชีวิตหลังจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงพยาบาลอ้างตัวเป็นหมอ เรียกรับเงินจากครอบครัวของนางบีกุมและทำการผ่าตัด

ต่อมานางบีกุมมีอาการเจ็บแผลรุนแรงและเลือดออกเป็นจำนวนมาก ครอบครัวจึงพากลับไปโรงพยาบาลก่อนช็อกกับความจริงที่ว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นคนผ่าตัดนางบีกุม และ 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัดนางบีกุมก็สิ้นใจท่ามกลางความโศกเศร้าและความโกรธแค้นของคนในครอบครัว

รายงานระบุว่า นายมูฮัมหมัด วาฮีด บุตต์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงพยาบาลเมโยในเมืองละฮอร์ สวมรอยเป็นแพทย์และเจรจาเรื่องค่ารักษาจากญาติของนางบีกุม

จากนั้นทำการผ่าตัดโดยมีบุคลากรทางแพทย์ของโรงพยาบาลเป็นผู้ช่วย เมื่อผ่าตัดเสร็จครอบครัวก็พานางบีกุมกลับไปพักฟื้นที่บ้าน ซึ่งนายบุตต์เดินทางไปทำความสะอาดแผลผ่าตัดให้นางบีกุมถึงที่บ้านในช่วงหลายวันต่อมาด้วย

ปากีฯ จับรปภ.
Lahore’s Mayo Hospital, a public hospital in eastern Pakistan. Pakistan’s public hospitals, where people are required to pay some money towards treatment, can often be inefficient and chaotic. Begum’s family paid Butt for the operation, and two further home visits to dress her wound. Ajmalbeig

“เราไม่สามารถตรวจสอบหมอทุกคน และไม่สามารถรู้ได้ว่าทุกคนทำอะไรตลอดเวลา นี่เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่” หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลระบุ ขณะที่ฝ่ายบริหารโรงพยาบาลอ้างว่านายบุตต์ถูกไล่ออกไปตั้งแต่ 2 ปีก่อน หลังก่อเหตุกรรโชกเงินจากผู้ป่วย

ตำรวจเปิดเผยจากการสอบปากคำในเบื้องต้นว่า นายบุตต์แอบอ้างเป็นหมอมาแล้วหลายครั้ง และเคยไปเยี่ยมผู้ป่วยหลายคนถึงที่บ้านด้วย

ด้านครอบครัวของนางบีกุมกล่าวอีกว่า ศพของนางบีกุมยังเก็บไว้ที่โรงพยาบาลเพื่อชันสูตรพลิกศพชี้ชัดถึงสาเหตุการตายว่าเป็นผลจากภาวะแทรกซ้อนหรือการผ่าตัดมั่วๆ ของนาย

บทความก่อนหน้านี้“ไทยสร้างไทย” มีมติเลือก “สุดารัตน์” นั่งประธานพรรค ลั่นขอเป็นสะพานเชื่อมคนสองรุ่น สร้างประเทศด้วยกัน
บทความถัดไปกรมหม่อนไหมปรับปรุงการตรวจประเมินมาตรฐานผลิตภัณฑ์ตรานกยูงพระราชทานทางไกลออนไลน์ ป้องกันโควิด-19