จับตาประมูลภาพ “โมนาลิซาก๊อปปี้” คาดเคาะโต๊ะขาย 11 ล้าน!

วันที่ 8 มิ.ย. บีบีซี รายงานกระแสจับตางานประมูลภาพวาดเลียนแบบผลงาน “โมนาลิซา” ของ เลโอนาร์โด ดา วินชี จิตกรและอัจฉริยะบุคคลชาวอิตาลี ที่บริษัทคริสตีในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยคาดว่าจะสามารถเคาะโต๊ะขายที่ราคาสูงถึง 300,000 ยูโร หรือราว 11.4 ล้านบาท

ภาพวาดดังกล่าวเป็นที่รู้จักในชื่อโมนาลิซา เฮคกิง ตามชื่อของนายเรย์มอนด์ เฮคกิง อดีตเจ้าของซึ่งระบุว่าซื้อภาพเลียนแบบมาจากนักค้างานศิลปะที่เมืองนีซ ในช่วงทศวรรษที่ 1950 คาดว่าเป็นผลงานที่รังสรรค์โดยจิตรกรผู้ติดตามเลโอนาร์โด ดา วินชี ในช่วงต้นศตวรรษที่ 17

“โมนาลิซาก๊อปปี้” คาดเคาะโต๊ะขาย 11 ล้าน!
The Hekking Mona Lisa : A replica of Leonardo da Vinci’s famous Mona Lisa painting is going on sale in Paris, where it is expected to fetch up to €300,000. /onlineonly.christies/

แถลงการณ์จากบริษัทคริสตีระบุว่า “ผลงานนี้และประวัติศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังแสดงให้เห็นถึงความหลงใหลต่อโมนาลิซาและพลังของเลโอนาร์โด ดา วินชี”

ขณะที่นายปิแอร์ เอเตียน ผู้อำนวยการระหว่างประเทศฝ่ายจิตรกรรมชั้นครู กล่าวว่า “ภาพโมนาลิซา เฮคกิง เป็นความฝันของชายคนหนึ่งที่มีแรงปรารถนาต่อศิลปะ เธอเป็นอุดมคติของเขา เรย์มอนด์ เฮคกิง คือผู้พิทักษ์เธออย่างแรงกล้าในหมู่นักประวัติศาสตร์ศิลปะและสื่อทั่วโลก”

นายเอเตียนกล่าวถึงความพยายามของนายเฮคกิงที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของภาพวาดโมนาลิซาต้นแบบซึ่งจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

“โมนาลิซาก๊อปปี้” คาดเคาะโต๊ะขาย 11 ล้าน!
Raymond Hekking with a close up of his Mona Lisa. imago/United Archives International

จับตาประมูลภาพ
Visitors stand in front of the painting “Mona Lisa” by Leonardo Da Vinci at the Louvre museum in Paris, France. REUTERS

บทความก่อนหน้านี้สิงคโปร์ชี้ ไม่พบหลักฐาน วัคซีนแบบเชื้อตายมีประสิทธิภาพป้องกันโควิดสูงกว่าแบบ mRNA
บทความถัดไปอนามัยโลกชี้จำนวนผู้รับวัคซีนต้านโควิดสูง ช่วยสกัดไวรัสกลายพันธุ์