พท.จัดทัพ ถลกพรก.กู้ 5 แสนล้าน หวั่นซ้ำรอย 1 ล้านล้าน ได้เงินแล้วแต่วัคซีนยังไม่พอ

พท.จัดทัพ ถลกพรก.กู้ 5 แสนล้าน ถามรัฐบาลกู้ทำไมอีก หวั่นซ้ำรอย 1 ล้านล้าน ได้เงินแล้วแต่วัคซีนยังไม่พอ
ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัลสเถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงการพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภา วันที่ 9 มิ.ย.ว่า พรรคเพื่อไทยได้เตรียม 35 ส.ส.ไว้ชำแหละแล้ว เพราะไม่มีรายละเอียด เหมือนตีเช็คเปล่า สภาก็ตรวจสอบไม่ได้

แบบนี้พรรคเพื่อไทยไม่เห็นชอบพ.ร.ก.ฉบับนี้ และพ.ร.ก.ฉบับนี้เป็นการเขียนไว้กว้างๆ โดยเอาไปใช้ด้านสาธารณสุข 3 หมื่นล้านบาท เยียวยาประชาชน 3 แสนล้านบาท ใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ 1.7 แสนล้านบาท แต่ไม่มีรายะเอียดอะไรเลยว่าเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง เป็นการจัดงบที่ไม่เหมาะสม ทำไมไม่จัดงบให้ด้านสาธารสุขให้เยอะกว่านี้

ขณะเดียวกัน เมื่อปีที่แล้วรัฐบาล ขอเงินกู้ไป 1 ล้านล้านบาท ขอไปใช้ด้านสาธารณสุข 4.5 หมื่นล้านบาท ของบไปเป็นปีแล้ววัคซีนอยู่ไหน จึงอยากให้เอาสัญญามาดูว่าวัคซีนซื่อราคาเท่าไร ซื้อกับบริษัทอะไรบ้าง ส่งมอบอย่างไร เพราะวันนี้ประชาชนเดือดร้อนไม่มีวัคซีนฉีด คนติดเชื้อ คนตายทุกวัน แสดงให้เห็นว่ากู้เงินไปแต่บริหารจัดการไม่ได้

ที่แปลกคือรัฐบาลมาขอเงินกู้เอาไปใช้ แต่ปรากฎว่าสถานทูตสหรัฐอเมริกา ออกมายืนยันว่าไม่ได้บริจาคแค่วัคซีน แต่สนับสนุนรัฐบาลไทยวงเงินกว่าพันล้านบาทแล้ว และจีนบริจาควัคซีน ซิโนแวคลอตที่สอง 5 แสนโดส ส่งถึงไทยแล้ว

ตกลงรัฐบาลขอเงินกู้เอาไปทำอะไรบ้าง เพราะไม่มีรายละเอียดอะไรมาบอกสภาเลย ขณะเดียวกันวันนี้วัคซีนยังไม่มี วันที่ 7มิ.ย.จะมีวัคซีนเพียงพอให้ประชาชนหรือไม่ จะให้ความมั่นใจกับประชาชนอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้แฮชแท็ก #นิติจุฬา เดือด! นิสิตใหม่รวมกลุ่มเม้าท์สาวสนุกปากแต่คุกคาม “ธงทอง” ฝากไว้ให้คิด
บทความถัดไปร้านอาหารซมพิษเจ๊งระนาว-ปิดกิจการถาวรอื้อ! โอดเข้าไม่ถึงเงินทุนติดเงื่อนไข วอน รมว.คลังช่วย