ไทยสร้างไทย จี้นายก! ตรวจระบบส่งต่อผู้ป่วย หลังพบคู่สามีภรรยาย่านคลองเตยยังไม่ได้เตียง

ไทยสร้างไทย จี้นายก! ลงมาตรวจสอบระบบส่งต่อผู้ป่วย หลังพบสามีภรรยาคลัสเตอร์คลองเตยร้องผ่านช่องทางโซเชียล ยังไม่ได้รับเตียง

วันที่ 6 มิถุนายน 2564 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ส่งทีมงานพรรคไทยสร้างไทยรุดช่วยผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 หลังพบ 2 สามีภรรยา คลัสเตอร์คลองเตย-ยานนาวาร้องผ่านโซเชียล หายใจติดขัดกว่าสัปดาห์ ยังไม่ได้รับเตียง

นายภัชริ นิจสิริภัช พร้อมด้วยนางสาวกาญจนา พุทธอวยผล พรรคไทยสร้างไทย รุดช่วยเหลือ 2 สามีภรรยาติดเชื้อโควิด หลังประสานผ่านโซเชียล ได้รับผลตรวจเชื้อพบติดเชื้อโควิด แต่ประสานหน่วยงานรัฐเพื่อขอรับเตียงกว่า 4 วัน ยังไม่ได้รับเตียง อาการเริ่มทรุด หอบ เหนื่อย หายใจติดขัด ขอให้ทีมพรรคไทยสร้างไทยช่วยประสานหาเตียง

นายภัชริกล่าวว่า “ในฐานะคนทำงานที่ลงพื้นที่ไปพบกับชาวบ้านคลองเตยเกือบทุกวัน ขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่คลองเตย ถือว่าดีขึ้นมาก ผู้ติดเชื้อถึงแม้ว่าจะน้อยลง แต่ส่วนใหญ่ยังรอคอยวัคซีน ในพื้นที่คลองเตยมีผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุอยู่มาก ตนได้ พาหมอเดินเท้าเข้าชุมชน นำอาสาสมัครแพทย์เข้าไปพบกลุ่มเปราะบางและผู้สูงอายุ อยากขอเรียกร้องให้รัฐบาลให้เร่งเปิดวัคซีนทางเลือก และเร่งกำลังฉีดวัคซีนเชิงรุกให้แก่ผู้สูงอายุ แม้สถานการณ์ในพื้นที่ของเตยจะดีขึ้น แต่ก็ไม่ควรประมาท รัฐบาลต้องเร่งควานหาตัวผู้ติดเชื้อในพื้นที่ หากใครที่ติดเชื้อ จะต้องเร่งนำออกจากชุมชน อย่าปล่อยให้ผู้ติดเชื้อตกหล่นอยู่ในชุมชนเช่นเคสวันนี้ เพราะอาจจะเกิดคลัสเตอร์คลองเตยใหม่ และเขตโดยรอบ เช่น ยานนาวา ซ้ำรอยได้อีกครั้ง

“อยากฝากไปถึงผู้มีอำนาจ ปัญหาการส่งต่อผู้ป่วย การรับผู้ป่วยติดเชื้อที่ตรวจเจอเชื้อ เพื่อเข้าสู่การรักษา กว่า 3 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการระบาดระลอกใหม่จนถึงป่านนี้ ยังเป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ระบอบสาธารณสุขไทยดี หมอ พยาบาลเก่ง แต่รัฐบาลกลับบริหารจัดการแบบขอไปที แก้ปัญหาตามเสียงด่าของประชาชน ระบบการส่งต่อผู้ป่วยเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายออกมาตำหนิ หากติดขัดตรงไหน ทำไมถึงไม่แก้ไข กลับปล่อยให้เป็นปัญหามาเนิ่นนาน ชีวิตประชาชนรอไม่ได้ ท่านนายกในฐานะที่ท่านเป็นผู้ที่คุมอำนาจการบริหารจัดการโควิดไว้อย่างเบ็ดเสร็จ มันถึงเวลาแล้วหรือยังที่ท่านนายกต้องลงมาดูเอง” นายภัชริกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ ซัดแผนวัคซีน “ผักชีโรยหน้า” หลังรพ.หลายแห่งเลื่อนฉีด จ่อคว่ำร่าง พรก.เงินกู้ 5 แสนล้าน
บทความถัดไปเรื่องสั้น : อโครงสร้างนิยม (1) / กิตติศักดิ์ คงคา