ไปรบกับใคร? “สุชาติ” ชี้รัฐบาลต้องลดซื้ออาวุธ เอางบฯไปสู้โควิด-19 ก่อน

“สุชาติ” อดีตรมว.คลัง แนะรัฐบาลควรลดการซื้ออาวุธ​ลง ควรใช้งบประมาณ​ สู้กับโรคระบาดโควิด​ 19​ ก่อน

วันที่ 6 มิถุนายน​ 2564​ ศาสตราจารย์​ สุชาติ​ ธา​ดา​ธำ​รง​เวช​ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง​ และอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว​ว่า​ ตามที่มีผู้มาเสนอว่า​ การซื้ออาวุธ​เหมือนการล้อมรั้วบ้าน​บ้าง, การซื้ออาวุธ​เหมือนการซื้อบ้านเป็นของตัวเอง​ ไม่ต้องเช่า​ บ้าง​ ดูเป็นการใช้ตรรกะ​ ไม่สมเหตุสมผล​ ​บ้านเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอยู่อาศัย อาวุธควรใช้เท่าที่มีอยู่ก่อน เพราะว่าไม่ได้ไปรบกับใคร ในขณะที่โรคไวรัสโควิด19กำลังระบาด

ประชาชนไทยยังยากจน​อยู่มาก มีบ้านเล็กๆ​ เก่าๆ​ การซื้ออาวุธ​ มาป้องกันรั้วบ้าน​ ก็ควรเท่าที่จำเป็น​ ไม่ควรมากมายหรูหรา… “เพราะบ้านโดนลมก็ล้มแล้ว จะล้อมรั้วบ้านให้แข็งแรง​ ทำไปเพื่ออะไร”

การซื้ออาวุธมากๆ​ จะทำให้ไม่มีเงินมาพัฒนา​ประเทศ ประชาชนไทยที่ยากจนจำนวนมาก​ จะไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้

ตราบใด​ ที่รัฐบาลไทยยังกู้เงินมาใช้​จ่ายงบประมาณ ตราบนั้น​ การซื้ออาวุธ​ ก็คือการกู้เงินมาซื้อ​ จะทำให้ครอบครัวประเทศไทย​ เป็นหนี้เป็นสินไม่มีวันหมด

การที่กล่าวว่า​ การซื้ออาวุธ​เหมือนมีบ้านของตนเอง​ ไม่ต้องเช่านั้น​ ไม่ถูกต้อง​ แท้จริงแล้ว​ ประชาชนต้องชำระทั้งหนี้เงินต้นที่กู้มา​ พร้อมด้วยดอกเบี้ยทั้งหมด..ดร.สุชาติ​ กล่าวฝากไว้

บทความก่อนหน้านี้รมว.เฮ้ง ลุยตรวจความพร้อมขั้นตอนฉีดวัคซีน ที่สนามไทย – ญี่ปุ่น ดินแดง มั่นใจ 45 จุดทั่วกรุง มีศักยภาพ พร้อมให้บริการ
บทความถัดไปคนมองหนัง : ชีวิต 3 ช่วงของ ‘โรแบร์โต บาจโจ’ ในหนัง ‘Baggio : The Divine Ponytail’