สธ.เร่งฉีดวัคซีนโควิดครู-พนง.สปา ผอ.ศูนย์กลางบางซื่อ เดินหน้าคาดได้ 1.5 ล้านคน

สธ.จัดด่วน! วัคซีนโควิดครู-พนักงานสปา ผอ.ศูนย์กลางบางซื่อ เผยเร่งเครื่องเต็มอัตรา ฉีด 1.5 ล้านคน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ และผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า หลังจากที่ศูนย์เปิดบริการฉีดวัคซีนให้ประชาชนมาระยะหนึ่ง พบว่า 80 จุด สามารถฉีดวัคซีนได้ 10,000-15,000 คนต่อวัน แต่หากสามารถทำได้ 100 จุด และมีการบริหารเวลาด้วยการนัดหมายที่เป็นระบบ ไม่แออัดในช่วงใดช่วงหนึ่ง ก็จะสามารถฉีดได้ราว 20,000 คนต่อวัน ซึ่งตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. จะมีประชาชนที่รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 3 สัปดาห์ มารับเข็ม 2 ที่ศูนย์ ดังนั้น เราจะต้องเตรียมกำลังเพิ่มราว 22,000 คนต่อวัน

พญ.มิ่งขวัญกล่าวว่า ขณะนี้ที่ศูนย์ทำการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรในกระทรวงคมนาคม ผู้ขับขี่สาธารณะที่มีประมาณ 150,000 คน นัดมาฉีด 5,000 คนต่อวัน กลุ่มประชาชนทั่วไปที่นัดลงทะเบียนผ่านผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ ดีแทค เอไอเอส ทรู บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ประมาณ 5,000 คนต่อวัน ซึ่งขณะนี้เรามีภารกิจเร่งด่วน ที่ต้องฉีดให้ทันใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า คือ การฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายพิเศษของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งแยกออกมาจากโควต้าของกรุงเทพมหานคร คือ ครู เจ้าหน้าที่ในโรงเรียน ภายในกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อรองรับการเปิดเทอม ประมาณ 40,000 คน กลุ่มพนักงานอาชีพนวดสปา อีกกว่า 30,000 คน ซึ่งในส่วนนี้ต้องทำคู่ขนานกันไป ดังนั้น เราจะต้องฉีดให้ได้จากเดิมวันละประมาณ 10,000 คน ก็เพิ่มเป็น 15,000 คน เพื่อให้เศรษฐกิจไปรอด สังคมขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้

“การบริหารจำนวนวัคซีน ขณะนี้เราทำเป็นแผนรายสัปดาห์ และได้รับการจัดสรรมารายวัน เพราะแม้ว่าศูนย์นี้จะเป็นของกระทรวง แต่ก็ไม่ใช่ศูนย์เดียวของกระทรวง และกรุงเทพฯก็ไม่ใช่ทั้งหมดของประเทศไทย ดังนั้น เราต้องดูว่าตอนนี้เรามีวัคซีนเท่าไหร่ เราก็ต้องแบ่งไปจังหวัดต่างๆ ด้วย” พญ.มิ่งขวัญกล่าว

พญ.มิ่งขวัญกล่าวว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ทำงานคล้ายโรงพยาบาล โดยวัคซีนจะส่งมาถึงศูนย์ช่วงดึก หลังจากนั้นจะมีทีมเภสัชกรตรวจรับ ทำคิวอาร์โค้ดแต่ละล็อต แต่ละขวด ส่วนพยาบาลก็จะมาตั้งแต่เช้า เพื่อเตรียมการฉีด เจ้าหน้าที่ทั่วไปก็มาเตรียมสถานที่ เมื่อสิ้นวันแล้วทีมเภสัชกรก็จะทำการสรุปว่าแต่ละวันฉีดไปได้เท่าไหร่ และต้องเบิกวัคซีนเตรียมสำหรับวันรุ่งขึ้น

“ขณะนี้เรามองว่าจะเพิ่มบุคลากรจุดฉีด ทั้งแพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์ เพราะตอนนี้ยังมีแค่ 3 วิชาชีพนี้ที่อนุมัติให้ฉีดได้ ตอนนี้เราเลยควงเวรกัน 13 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แต่คิดว่าพอพ้นช่วงนี้ไปแล้ว หากมีอาสาสมัครเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยหมุนเวียนกันเข้ามาฉีดให้มากขึ้น” พญ.มิ่งขวัญกล่าว

พญ.มิ่งขวัญกล่าวอีกว่า ศูนย์ของเรามีความพร้อมให้บริการวัคซีนอย่างมาก ที่ผ่านมาเราปรับให้สามารถฉีดได้เร็วขึ้น เฉลี่ยคนละ 51 นาที รวมเวลานั่งพักคอย 30 นาที โดยเฉพาะในกลุ่มที่ลงทะเบียนผ่านค่ายโทรศัพท์ฯ มาพร้อมคิวอาร์โค้ดที่มีข้อมูลครบถ้วน จึงช่วยลดเวลาเหลือเพียงการวัดความดัน ชั่งน้ำหนัก

เมื่อถามถึงนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป้าหมายการฉีดวัคซีนให้คนกรุงเทพฯได้ 5 ล้านคน ภายใน 2 เดือน ศูนย์กลางบางซื่อจะสามารถช่วยได้อย่างไรบ้าง พญ.มิ่งขวัญกล่าวว่า ตอนแรกที่เราวางแผน 10,000 คนต่อวัน ในระยะ 3 เดือน จะฉีดได้ 1 ล้านคน แต่ตอนนี้เราปรับแผน 15,000 คนต่อวัน ก็คาดว่าจะฉีดได้เกือบ 1.5 ล้านคน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนของวัคซีนที่จะทยอยเข้ามาด้วย

บทความก่อนหน้านี้คนไทยในต่างแดน แชร์ประสบการณ์ ฉีดไฟเซอร์ในร้านสะดวกซื้อ Walk​ in ได้เลย​
บทความถัดไปครัวอยู่ที่ใจ l ทางรอดอยู่ในครัว : ปลาทู ข้าวก้นหม้อ และใจแม่ครัว / อุรุดา โควินท์