ชัชชาติ ลงพื้นที่ เสนอนโยบายพัฒนาชุมชน บ้านมั่นคง-ปลุกวินัยการออม

ชัชชาติ ลงพื้นที่ เสนอนโยบายพัฒนาชุมชน บ้านมั่นคง-ปลุกวินัยการออม

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า วันนี้ทีม #เพื่อนชัชชาติ ลงเยี่ยมชุมชนเฟื่องฟ้า และ ชุมชนพสกนิกร ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 39 ชุมชนมีขนาดไม่ใหญ่ รวมกันประมาณ 80 หลังคาเรือน ชาวชุมชนส่วนใหญ่ทำอาชีพขายของ รับจ้างและกำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างมากนอกจากนี้ชุมชนนี้ยังมีปัญหาเรื่องที่ดิน อาจถูกไล่รื้อ ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญของชุมชนอีกจำนวนมากใน กทม.

วันนี้ทีมงานมี อ.ยุ้ย ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและอสังหาริมทรัพย์ และช่วยมาดูนโยบายด้านที่อยู่อาศัยและสวัสดิการสังคม ให้กับทีม #เพื่อนชัชชาติ ลงพื้นที่เพื่อมาดูปัญหาด้วย

การพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งต้องเริ่มจากความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย เราเห็นว่านโยบายที่สำคัญในการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยต้องเริ่มจากสองขั้นตอน

1. การรวมกลุ่มการออมเงิน เพื่อให้เกิดการก่อตั้งกลุ่มในรูปแบบของสหกรณ์ออมทรัพย์ จะมีมากมีน้อยหรือไม่มี ขอให้มีแนวคิดและวินัยในการออมก่อน

2. พอกลุ่มการออมเริ่มเข้มแข็ง พัฒนาต่อไปเป็นรูปแบบของบ้านมั่นคงโดยอาจจะเช่าหรือซื้อที่ดินเพื่อปลูกที่อยู่อาศัยโดยขอรับความช่วยเหลือด้านสินเชื่อจาก สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.)

ซึ่งการพัฒนาตามแนวทางนี้มีตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จแล้ว หลายแห่งทั่ว กทม. แต่ต้องอาศัยเวลาและความเข้าใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมีความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย มีวินัยในการออม ชีวิตก็จะค่อยๆดีขึ้น ชุมชนก็จะเข้มแข็งขึ้น

ชุมชนนี้มีที่รกร้างแปลงเล็กๆสัก 50 ตารางวาอยู่กลางชุมชน มีการปลูกผักสวนครัวไว้เป็นส่วนกลาง ใครจะทานก็มาบอกคนดูแลแล้วก็ตัดไป เป็นแนวคิดที่ดีและน่านำไปขยายต่อในชุมชนอื่นด้วย ก่อนกลับชาวบ้านตัดฟักที่ปลูกกันเองมามอบให้ 3 ลูก (สงสารฟักเหมือนกันที่เมื่อกี้ยังเห็นอยู่บนต้นโดนตัดมาเสียแล้ว) ผมกับอ.ยุ้ยขอบคุณและมอบคืนให้ชาวบ้านให้เอาไปแกงทานกัน เพราะชุมชนมีครัวกลางที่ทำอาหารดูแลกันในวันอาทิตย์ เป็นชุมชนเล็กๆที่น่ารักและเปี่ยมไปด้วยไมตรีจิตครับ

บทความก่อนหน้านี้‘ศิริกัญญา’ เล็งเฉือนงบ ‘กห.-มท.’ รวม 3.4 หมื่นล. หวังเสียงปชช.กดดัน
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร/กะแยง บ่ หอม