‘ศิริกัญญา’ เล็งเฉือนงบ ‘กห.-มท.’ รวม 3.4 หมื่นล. หวังเสียงปชช.กดดัน

‘ศิริกัญญา’ เล็งเฉือนงบ ‘กห.-มท.’ รวม 3.4 หมื่นล. หวังเสียงปชช.กดดัน ชี้เคยเขย่าทร.ถอนซื้อเรือดำน้ำมาแล้ว

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ฝ่ายนโยบาย ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการปรับลดงบประมาณในชั้น กมธ. สัดส่วนของพรรคก.ก. ว่า ได้ตั้งเป้าปรับลดงบประมาณเพื่อคืนให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับประชาชน ซึ่งถูกปรับลดไป 3.5 หมื่นล้านบาท เช่น งบกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เงินสบทบกองทุนประกันสังคม เงินชดเชยภาษีที่ดินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กองทุนเพื่อเสมอภาคเพื่อการศึกษา (กสศ.) ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่ว่าหน่วยงานเหล่านี้เคยของบประมาณมาก่อนหน้าหรือไม่

กระทรวงต่างๆ ที่จะไปตัดงบ คือ กระทรวงกลาโหม ที่สามารถลด ตัด เลื่อน เพื่อให้ได้วงเงินงบประมาณคืนมาเกือบ 3 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้เรายังเจองบก่อสร้างของกระทรวงมหาดไทยอีกจำนวนมาก ที่เลื่อนออกไปก่อนได้ เช่น งบเขื่อนป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง งบก่อสร้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัด และอาคารที่ทำการต่างๆ คาดว่าจะตัดลดได้อีกประมาณ 4 พันล้านบาท

อย่างไรก็ตามก็ต้องเข้าไปดูในรายละเอียดในชั้นอนุ กมธ.เพื่อไม่เป็นการรีบตัดสิน เพราะเมื่อปี 2563 ในชั้น อนุ กมธ. สามารถตัดงบประมาณได้ 3 หมื่นกว่าล้านบาท นำไปคืนให้กสศ. หรือเงินชดเชยภาษีที่ดินฯ ได้เหมือนกัน ปีนี้เราก็จะไล่ดูงบอบรมสัมมนา งบครุภัณฑ์ หรือค่าจ้างที่ปรึกษาต่างๆ ที่ไม่จำเป็นเร่งด่วน เป็นรายบรรทัด

เมื่อถามว่า การที่ส.ส.พรรคก.ก. ไม่ได้มีตำแหน่งสำคัญใน กมธ. งบประมาณ 2565 จะมีผลต่อการทำงานหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ไม่มีเลย ตนยืนยันตลอดการทำหน้าที่ใน กมธ. 3 ปี และเคยได้รับตำแหน่งรองประธาน กมธ. ก็ยังไม่เห็นว่าการดำรงตำแหน่งสำคัญจะช่วยให้กระบวนการทำงานคล่องขึ้นแต่อย่างใด และกมธ. หลายคนที่ไม่ได้มีตำแหน่งสำคัญ ก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน ตนคิดว่า คามสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่ง แต่อยู่ที่เนื้อหาสาระที่เราถกเถียงกับและให้เหตุผลหน่วยงานต่างๆ ในการตัดงบมากกว่า

เมื่อถามถึงเสียงพิพากษ์วิจารณ์ต่อการแย่งชิงตำแหน่งสำคัญใน กมธ.งบประมาณ เป็นไปเพื่อดึงงบประมาณให้พื้นที่และรักษาฐานเสียงทางการเมืองของนักการเมือง น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ประเด็นนี้อาจจะมีส.ส. บางส่วนที่ต้องการทำเพื่อคนในพื้นที่ แต่ว่าถ้าลองนึกภาพดูว่า หาก ส.ส.ทุกคนทำแบบนี้ ก็เท่ากับว่า ประเทศนี้ไม่ได้จัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง สุดท้ายอาจจะมีแค่โครงการตัดถนน ทำแหล่งน้ำลงไปในพื้นที่ต่างๆ แต่โครงการที่จะเป็นโครงการพัฒนาที่สำคัญก็อาจจะถูกลดความสำคัญลงไป เช่น งบวิจัย และพัฒนา หรืองบสนับสุนนเอสเอ็มอี เราคิดว่าหากทำแบบนี้ต่อไปก็ไม่ดีแน่นอน

เมื่อถามว่า พรรคก.ก. จะทำงานลำบากหรือไม่ หากกมธ.ส่วนใหญ่ยึดแนวทางดึงงบประมาณเพื่อรักษาฐานเสียงของตัวเอง น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า แน่นอนว่า กมธ. 6 คน ของพรรคก.ก. อาจจะไม่สามารถเป็นเสียงส่วนใหญ่ที่จะโหวตผ่านในแต่ละเรื่อง แต่เรื่องสำคัญคือการทำการบ้านเรื่องข้อมูลตัวเลข และเหตุผล

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เสียงของประชาชนนอก กมธ. ที่จะช่วยกดดัน เหมือนเมื่อปี 2563 ที่กมธ. โหวตผ่านงบซื้อเรือดำน้ำ แต่ด้วยแรงกดดันจากสังคม ก็ทำให้กองทัพเรือถอนเรื่องนี้ออกไป ดังนั้นจึงต้องทำงานสอดประสานกันระหว่างกมธ. และประชาชน ที่อยู่นอกสภาฯ จากวันนี้เป็นต้นไป กมธ. ของพรรคก.ก. จะไม่ได้ทำงานแต่ในห้อง แต่จะสื่อสารออกให้ประชาชนข้างนอกได้รับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในกมธ. ถือเป็นการมาฟ้องและแจ้งให้ทราบ เพื่อขอเสียงสนับสนุนจากประชาชน” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ (6 มิ.ย.) เพิ่มอีก 2,671 ราย เสียชีวิต 23 ราย
บทความถัดไปชัชชาติ ลงพื้นที่ เสนอนโยบายพัฒนาชุมชน บ้านมั่นคง-ปลุกวินัยการออม