ไมโครซอฟท์แจงวุ่น หลังชาวเน็ตค้นไม่เจอ ภาพบุรุษรถถัง วันนองเลือดเทียนอันเหมิน

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. เอพี รายงานว่า บริษัท ไมโครซอฟท์ คอร์ป ยักษ์ใหญ่ของวงการไอที สหรัฐอเมริกา แถลงผลการตรวจสอบระบบเสิร์ช Bing ของบริษัทที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต ร้องเรียนอย่างกว้างขวางว่า เสิร์ชหาไม่เจอรูป “tank man” หรือ บุรุษรถถัง ผู้ยืนเด่นโดยท้าทายขบวนรถถัง ในเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อ 32 ปีก่อน

ภาพที่ชายหนุ่มที่จนถึงบัดนี้ยังไม่รู้ชื่อแซ่ ตรงเข้าไปยืนขวางขบวนรถถัง ขณะเคลื่อนเข้าปราบปรามนักศึกษาและประชาชน กลางกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2532 กลายเป็นภาพสัญลักษณ์การต่อสู้ของฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยที่ท้าทายอำนาจอย่างถึงที่สุด

ไมโครซอฟท์แจงวุ่น
FILE – In this June 3, 2009, file photo, a man walks past a photo of a man blocking a line of tanks at Beijing’s Tiananmen Square at a photo exhibition in Hong Kong. (AP Photo/Vincent Yu, File)

จังหวะความผิดพลาดของระบบค้นหา Bing ดังกล่าวมาตรงกับช่วงวาระครบรอบเหตุการณ์พอดี แม้แต่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในสหรัฐก็ค้นหาในเสิร์ชเอ็นจิ้นของไมโครซอฟท์ไม่ได้ ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากระบบการเซ็นเซอร์ภาพนี้ เกิดขึ้นแต่ในจีนที่ปิดกั้นการรำลึกเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงรายละเอียดในเหตุการณ์ทั้งหมด

ภาพหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์จะถูกบล็อกทั้งหมด อย่าง คำค้นหา ว่า “tank man” ก็เป็นคำต้องห้ามด้วย

FILE – In this early June 4, 1989, file photo, civilians hold rocks as they stand on a government armored vehicle near Chang’an Boulevard in Beijing. (AP Photo/Jeff Widener, File)

ไมโครซอฟท์ไม่ได้อธิบายว่า ความผิดพลาดจากทีมงาน หรือ human error เกิดขึ้นได้อย่างไร และไม่เปิดเผยว่า มีทีมงานฝ่ายพัฒนาของ Bing ที่ประจำอยู่ที่สำนักงานในจีนกี่คน ซึ่งสำนักงานวิจัยและพัฒนาของบริษัทดังกล่าวถือว่าใหญ่ที่สุดสำหรับสำนักงานที่อยู่นอกสหรัฐ

เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ไมโครซอฟท์เพิ่งโพสต์รับสมัครวิศวกรระดับสูงที่อยู่ในประเทศจีนให้มาเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาเทคโนโลยีให้กับ Bing ซึ่งเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นระหว่างประเทศ ที่ดำเนินงานอยู่ในจีน ขณะที่ Bing มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ในจีนราว 2.5%

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : เงาสะท้อน จากกรณี “ลุงพล” การวิพากษ์ โดย”แฮ็คเกอร์”
บทความถัดไปศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ (6 มิ.ย.) เพิ่มอีก 2,671 ราย เสียชีวิต 23 ราย