จีนดิ้น! โวยสถานกงสุลสหรัฐ-อียู “จุดเทียน” รำลึก 32 ปี เหตุนองเลือดเทียนอันเหมิน

วันที่ 5 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า โฆษกสำนักงานประจำฮ่องกง สังกัดกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงตำหนิสถานกงสุลสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป (อียู) ในฮ่องกง ต่อการรำลึก 32 ปี เหตุปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อค่ำวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าเป็นการแสดงออกทางการเมืองที่ไม่เหมาะสม

ภายหลังสถานกงสุลสหรัฐซึ่งตั้งอยู่ถัดจากที่พำนักของนางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเจตปกครองพิเศษฮ่องกง และสำนักงานผู้แทนสหภาพยุโรป จุดเทียนจำนวนมากวางเรียงรายตามหน้าต่างของสำนักงาน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลและสำนักงานผู้แทนยังโพสต์รูปภาพร่วมรำลึกเหตุการณ์ผ่านทางโซเชียลมีเดียด้วย

จีนจวกยับสถานกงสุลสหรัฐ-อียู
Candles are seen lit in the windows of the United States Consulate on the occasion of the 32nd anniversary of Beijing’s deadly Tiananmen Square crackdown in 1989, in Hong Kong on June 4, 2021. (AFP)

“ความพยายามใดๆ ที่จะใช้ประโยชน์จากฮ่องกงในการแทรกแซงหรือสร้างความเสียหายให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ ถือเป็นการล้ำเส้น และนี่เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้อย่างแน่นอน เราขอเรียกร้องอีกครั้งให้ผู้แทนของประเทศที่เกี่ยวข้องหยุดยุ่งเรื่องภายในของฮ่องกงและจีนในทันที และจงหลีกเลี่ยงการเล่นกับไฟได้แล้ว” โฆษกสำนักงานฮ่องกงระบุ

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทางการฮ่องกงสั่งห้ามจัดงานรำลึกและปิดล้อมสวนสาธารณะวิกตอเรีย สถานที่จัดงานประจำทุกปี ถึงอย่างนั้นชาวฮ่องกงจำนวนมากรวมตัวเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือ และกลุ่มเล็กๆ ส่วนหนึ่งพากันจุดเทียนในย่านอ่าวคอสเวย์ ย่านมงก๊ก และนอกสวนสาธารณะวิกตอเรีย

จีนจวกยับสถานกงสุลสหรัฐ-อียู
Candles are seen lit in the windows of the United States Consulate in Hong Kong on June 4, 2021. (AFP)
จีนจวกยับสถานกงสุลสหรัฐ-อียู
Candles are seen lit in the windows of the United States Consulate on the occasion of the 32nd anniversary of Beijing’s deadly Tiananmen Square crackdown in 1989, in Hong Kong. (AFP)

บทความก่อนหน้านี้ก่อสร้างที่ดิน /นาย ต. /รัฐอภิสิทธิ์ชนรับมือโควิดไม่ได้
บทความถัดไปอินเดียเริ่มคลายล็อก หลังยอดติดเชื้อโควิดลดลง