ภูมิใจไทยแจงไม่มีรมต.นั่งกมธ.งบฯ 65 เหตุภารกิจเยอะ ปัดมีปัญหากับพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2564 นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 สภาผู้แทนราษฎรให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอชื่อ นางนาที รัชกิจประการ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธานกมธ. หลังมีความวุ่นวายในระหว่างเลือกรองประธานคนที่ 2 จนได้ตำแหน่งรองประธานกมธ.คนที่ 4 ว่า เราเสนอคนที่ 4 อยู่แล้ว

โดยปกติตามลำดับพรรค ทางครม. จะจัดสรรก่อน ซึ่งจะมีมา 3 คน จากนั้น จะตามด้วยโควตาของพรรคพลังประชารัฐ ตามด้วยพรรคภูมิใจไทย ซึ่งการพักประชุมสภาไป 30 นาทีนั้นมาจากการที่พรรคฝ่ายค้านเสนอลำดับต้น แต่ทางฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมเท่านั้น ไม่ได้มีปัญหากับพรรคภูมิใจไทย และยันยืนกรณีนี้ ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับพรรคร่วมรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่ไม่มีตัวแทนครม.ของพรรคภูมิใจไทย เข้าไปนั่งเป็นกมธ. นายภราดร กล่าวว่า กมธ.งบปี 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ร่วมเป็นกมธ.ด้วย แต่ปีนี้เห็นว่า ภารกิจเยอะ จึงไม่อยากเข้าไป ส่วนจะตัดงบใดในวาระ 2 บ้างนั้น ส่วนตัวคิดว่า คงต้องทุกกรม ทุกกระทรวงมาชี้แจงก่อนว่า งบส่วนไหนบ้างที่ยังไม่มีความจำเป็นมากนักก็จะปรับลด

เมื่อถามว่า จะมีการพิจารณาแปรงบเพิ่มให้กระทรวงกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า หน้าที่ของส.ส.ไม่สามารถแปรญัตติเพิ่มงบได้ ได้แต่ตัดลดอย่างเดียว ส่วนการแปรเพิ่มต้องดูว่าหน่วยงานใดจะของบปเพิ่มเติมบ้างหรือไม่และค่อยไปคิดมา กมธ.ก็จะพิจารณา

บทความก่อนหน้านี้ยุทธพงศ์ ตรวจงบกองทัพ เจอ “งบลับ” ซ่อนหลาย บช ลั่นลุยหั่นเกลี้ยง500ล้าน!
บทความถัดไปส.ว.ดัง โดดป้องงบกองทัพ ลั่นจำเป็นเพื่อความมั่นคง ต้องเตรียมตัวป้องกันละเมิดอธิปไตยแต่ต้น