อัยการสูงสุด แจงสั่งฟ้อง ‘ประธานวิปรัฐบาล’ คดีทุจริตสนามฟุตซอล 7 สำนวน!

อัยการสูงสุด เผยสั่งฟ้อง “วิรัช” ประธานวิปรัฐบาล กับพวก คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอล 7 สำนวน ร่างฟ้องเสร็จแล้ว 80 % ยื่นฟ้องศาลฎีกานักการเมือง ได้ในเดือนนี้

ความคืบหน้าคดีทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน หรือ สพฐ.ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.

มีความเห็นสั่งฟ้อง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือประธานวิปรัฐบาล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับพวก และได้ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นว่ายังมีข้อไม่สมบูรณ์ จึงได้มีการตั้งคณะทำงานพิจารณาสำนวนคดีร่วมกันระหว่างอัยการและ ป.ป.ช. โดยก่อนหน้านี้ อสส.มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายวิรัชแล้ว 1 สำนวน

ล่าสุดวันนี้ (4 มิ.ย.) นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด กล่าวว่า ได้มีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายวิรัช กับพวก ในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ในจังหวัดนครราชสีมา ไปแล้วทั้ง 7 สำนวน ส่วนในเรื่องการยื่นฟ้องตอนนี้ อยู่ระหว่างอธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต รับผิดชอบในร่างคำฟ้องเพื่อยื่นฟ้องผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

ทางด้าน นางสิริญา อินทามระ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาร่างคำฟ้อง โดยนำทั้ง 7 สำนวนรวมเป็นคดีเดียวกัน เพื่อทำให้การบรรยายคำฟ้องครบถ้วนชัดเจนว่าใครทำอะไรที่ไหน มีหน้าที่ทำอะไร เกี่ยวข้องกับคดีในขั้นตอนไหน และเพื่อความเป็นธรรมกับผู้ต้องหาด้วย เพราะบางคนก็เกี่ยวข้องกับคดีเพียงแค่สำนวนเดียว อย่างเช่น วิศวะกร ออกแบบสนามครั้งเดียว แล้วมีการก็อปปี้แบบไปสร้างต่อๆกันไปเรื่อยๆ รวมทั้งนายวิรัช ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสนามฟุตซอลในโรงเรียนพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 เพียงสำนวนเดียว

อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต กล่าวต่อว่า ตอนนี้ร่างคำฟ้องเสร็จสิ้นไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ สำหรับกลุ่มผู้เกี่ยวข้องที่เข้าข่ายถูกฟ้อง ประกอบด้วยกลุ่มนักการเมือง กลุ่มผู้อำนวยการโรงเรียน กลุ่มผู้บริหาร อบต.และเทศบาลต่างๆ โดยยังไม่ทราบจำนวนผู้ถูกฟ้องที่ชัดเจน เพราะยังร่างคำฟ้องไม่แล้วเสร็จ โดยคาดว่าคำฟ้องจะเสร็จครบถ้วนสมบูรณ์และเสนอ อสส.พิจารณาเซ็นต์คำสั่งฟ้องได้ภายในเดือนนี้

นางสิริญา กล่าวว่า ถ้าหากร่างคำฟ้องเสร็จสิ้นแล้ว จะต้องเสนอ อสส.พิจารณา ลงนามเซ็นต์คำสั่งฟ้อง จากนั้นจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ตามตัวผู้ต้องหาทุกคนมาให้อัยการพาตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

บทความก่อนหน้านี้นัดแรกก็วุ่นแล้ว! กมธ.งบฯปี 65 ฝ่ายรัฐออกลาย ขวาง “พรรคฝ่ายค้าน” นั่งตำแหน่งสำคัญ
บทความถัดไปศบศ. จ่อเคาะโรดแมปเปิด 10 จังหวัดนำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ