กรณ์ เตือนรัฐบาล! ต้องคิดหารายได้เข้าประเทศ ห่วงแค่รายจ่ายประจำก็กินภาษีหมดแล้ว

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นเรื่องวิธีการหาเงินเข้าคลัง โดย ระบุว่า เติมเงินเข้าคลัง ไทยต้องตามโลกให้ทัน!

เรื่องงบประมาณที่พิจารณาในสภานั้น มีประเด็นที่น่าสังเกตอยู่ว่า วันนี้เพียงแค่งบเงินรายจ่ายประจำแต่ละปีก็กินเงินภาษีไปหมดแล้ว รัฐบาลคิดจะทำอะไรอย่างอื่นต้องกู้อย่างเดียว

เราต้องจริงจังกับการสร้างโอกาสใหม่ๆให้กับประเทศและประชาชนคนไทย รวมไปถึงระบบภาษีเพื่อเป็นธรรมมากขึ้น และมีรายได้เข้าคลังเพียงพอต่อการดูแลประชาชนในยุคหลังโควิดที่จะมีความคาดหวังเรื่องสวัสดิการมากขึ้น

ดังนั้นระหว่างที่เรายังตั้งหลักเรื่องวัคซีนกันอยู่ เรายังต้องตามโลกให้ทันในอีกหลายเรื่องสำคัญ

ที่สำคัญเราต้องคิดว่าเราจะหารายได้เข้าประเทศเพื่อดูแลประชาชน รวมไปถึงรับภาระหนี้จากการกู้ยืมมหาศาลอย่างไร

ช่วงนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี Biden เดินหน้าเจรจากับประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มศักยภาพการจัดเก็บภาษีจากบริษัทข้ามชาติ เรื่องนี้มีผลต่อประเทศไทยโดยตรง รัฐบาลไทยต้องตื่นตัว
Biden พยายามทำสามเรื่อง

1. ปรับเพิ่มภาษีนิติบุคคลในอเมริกาจาก 21% เป็น 28% – กลับลำนโยบายของ Donald Trump
2. เจรจากับประเทศอื่นๆให้เลิกแข่งขันด้วยอัตราภาษีเพื่อแย่งชิงการลงทุนจากบริษัทข้ามชาติ และให้มีการตกลงอัตราภาษีขั้นต่ำที่ 15%
3. ยอมให้ประเทศคู่สัญญามีสิทธิเก็บภาษี จาก Big Tech Platform (เช่น Google และ Facebook) จากรายได้ในประเทศนั้นๆ

ไทยเราเองก็ติดกับดักการแข่งขันช่วงชิงการลงทุนด้วยการลดภาษี อย่างเมื่อปี 55-56 ไทยพลาดไปลดภาษีนิติบุคคลจาก 30% เหลือ 20% โดยที่ประเทศได้ประโยชน์น้อยมาก และเรายังมอบสิทธิพิเศษทางภาษีให้กับนักลงทุนต่างชาติอีกมากมายต่อเนื่องมายาวนาน

แต่ที่สำคัญเราสูญเสียรายได้ให้กับ Tech Platform มามากมาย ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่มีอำนาจต่อรองเพียงพอที่จะเจรจาหาความเป็นธรรมโดยตรงได้ด้วยตัวเราเอง การเจรจารอบนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่เราปล่อยผ่านไปไม่ได้

เรื่องโควิดสำคัญที่สุด แต่เรื่องเศรษฐกิจปากท้องทิ้งห้ามเมิน คนอื่นเขาเดินไปข้างหน้า เรายืนอยู่กับที่ไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้นพ.สลักธรรม เขียนบทความ ตั้งคำถามถึงรัฐบาลไทย เรื่องแอสตร้า ขอโปร่งใส
บทความถัดไปถุงยางอนามัยกับโอลิมปิก ที่โตเกียว/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด