โฆษกภูมิใจไทย ตอบซัด พิธา อย่าดราม่า ตัวเองทำอะไรดีหมด คนอื่นทำก็บอกว่าชั่ว

ภท.เตรียมส่ง ‘นาที’ นั่งรอง ปธ.กมธ.งบ 65 ซัดกลับ พิธา อย่าดราม่า เอาดีเข้าตัว ชั่วให้คนอื่น
เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทย ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการนัดประชุม กมธ.นัดแรก เพื่อเลือก กมธ.​ให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ว่า ในโควต้าของพรรคภูมิใจไทย จะเสนอชื่อ นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เข้าดำรงตำแหน่งรองประธาน กมธ. เพราะอาวุโสสูงสุด ส่วนตำแหน่งอื่นๆ นั้น จะพิจารณาในชั้น กมธ.อีกครั้ง ส่วนแนวทางของพรรคต่อการพิจารณารายละเอียดงบประมาณในชั้น กมธ.นั้น ต้องใช้ความละเอียดและถี่ถ้วน เพราะการจัดสรรงบปี 2565 นั้นต่ำกว่า ปี 2564 และพบว่ามีการกู้เงินกว่า 7 แสนล้านบาท เงินลงทุนลดลง รวมถึงมีงบประมาณจำกัด ดังนั้นโครงการใดที่ไม่จำเป็นต้องพิจารณาตัด ปรับ ลด

เมื่อถามถึงการ พิจารณาขอเพิ่มงบของกระทรวงกระทรวงสาธารณสุข นายภราดร กล่าวว่า ยอมรับว่าการพิจารณาในชั้น กมธ.ค่อนข้างลำบาก เพราะ ส.ส.ไม่สามารถแปรญัตติเพิ่มงบประมาณได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 144 กำหนดไว้ ดังนั้นหน้าที่ของ กมธ.คือ ปรับลดได้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณา หน่วยงานสามารถเสนอคำขอเพิ่มเติมได้ และ กมธ.มีหน้าที่พิจารณาว่าหากคืนงบให้หน่วยงานเพื่อเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาล หน่วยงานด้านสาธารณสุขหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะ กมธ.อภิปรายกระทบ การอภิปรายและการลงมติของพรรคภูมิใจไทย จะทำให้มีปัญหาระหว่างพิจารณา กมธ.หรือไม่ นายภราดรกล่าวว่า ไม่มีอะไรแล้ว จากนี้ต่างคนต่างทำหน้าที่ ขออย่าดราม่า ทีตัวเองทำอะไรดีหมด คนอื่นทำบ้าง ก็บอกว่าคนอื่นชั่ว

บทความก่อนหน้านี้ปัญหาโลกแตกกักตัวอยู่บ้าน : เช็กลิสต์ ดูหนัง-ซีรีส์อะไรดี ?
บทความถัดไปปธ.วิปรัฐบาล ยัน‘เรืองไกร’ สมัครสมาชิก พปชร.แล้ว เผยเลือกตั้งมีเซอร์ไพรส์กว่านี้!