‘อนุทิน’ นำทีมรับวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ เช้าพรุ่งนี้!

วันที่ 3 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ เวลา 09.30 น. บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด มีกำหนดส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ให้รัฐบาลไทย โดยผ่านทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อนำไปกระจายให้จังหวัดต่างๆ เตรียมพร้อมดำเนินการฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรก (ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค) พร้อมกันทั่วประเทศ ตามแผนฉีดวัคซีนแห่งชาติ วันที่ 7 มิถุนายนนี้

สำหรับการส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ล็อตดังกล่าว จัดขึ้นที่กระทรวงสาธารณสุข มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. เป็นประธานรับมอบ และมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เข้าร่วม รับมอบจาก นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยว่า สำหรับวัคซีนโควิด-19 ของ แอสตร้าฯ ที่ สธ.จะได้รับจาก บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ครั้งนี้ เป็นจำนวนเท่าไร และเป็นวัคซีนล็อตที่ผลิตในประเทศไทย โดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด หรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ได้ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตได้ล็อตแรก จำนวน 1.8 ล้านโดส ให้ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด และ ผู้บริหาร สธ.ต่างออกมายืนยันว่าแผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ มีทั้งวัคซีนของซิโนแวค และ แอสตร้าฯ ให้บริการประชาชนตามกำหนดแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้หมอนิธิ เผยรอนโยบายรัฐบาล กระจายวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้องค์กร-หน่วยงาน-บริษัท
บทความถัดไปเช็กผลลงมติรับร่างพ.ร.บ.งบฯ 65 ฝ่ายค้านใครแตกแถว ยกมือโหวตรับหลักการ