‘ธีระชัย’ ยัน เรื่องจริง รบ.ยิ่งลักษณ์วางระบบชำระหนี้ก้อนโตสำเร็จ จน “ประยุทธ์” ไม่ต้องทำอะไร

ธีระชัย ยัน เรื่องจริง รบ.ยิ่งลักษณ์วางระบบชำระหนี้ก้อนโตสำเร็จ จนรบ.บิ๊กตู่ไม่ต้องทำอะไร

วันที่ 3 มิถุนายน 2564 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็น กรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯออกมาตอบโต้พล.อ.ประยุทธ์ ช่วงหนึ่ง เรื่องการวางระบบชำระหนี้สาธารณะก้อนโต ที่ค้างมาตั้งแต่วิกฤตต้มย้ำกุ้งสำเร็จ ทำให้รัฐบาลประยุทธ์ไม่ต้องชำระดอกเบี้ย ลดหนี้สาธารณะไปเยอะ ไม่ต้องทำอะไรเลย แทนที่จะขอบคุณรัฐบาลก่อน กลับมาโทษเรื่องจำนำข้าว ระบุว่า

ผมไม่เคยแชร์โพสต์ของนายกยิ่งลักษณ์ แต่ครั้งนี้จำเป็นต้องขยายความข้อ 5. “5. รัฐบาลดิฉันวางระบบชำระคืนหนี้สาธารณะก้อนโตที่ทิ้งค้างไว้ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ทำให้รัฐบาลคุณประยุทธ์นอกจากจะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยแล้ว ยังลดยอดหนี้สาธารณะลงไปหลายแสนล้านบาทโดยท่านไม่ต้องทำอะไรเลย แทนที่จะชื่นชมรัฐบาลก่อน กลับเอาแต่โทษโครงการรับจำนำข้าวเปลือกเพื่อเบี่ยงเบนความเสียหายที่ท่านก่อขึ้น”ผมอธิบายว่า หนี้สาธารณะก้อนโตที่ทิ้งค้างไว้ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งนั้น คือหนี้ที่รัฐบาลจำเป็นต้องเข้าไปช่วยเหลือผู้ฝากเงิน กรณีแบงค์พาณิชย์หลายแห่งล้มในปี 2540 โดยในขณะที่นายกยิ่งลักษณ์เข้ารับตำแหน่งนั้น มีหนี้ดังกล่าวค้างอยู่ 1.3 ล้านล้านบาท

ทุกรัฐบาลก่อนหน้าต้องแบกภาระดอกเบี้ยแต่ละปีประมาณห้าหมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นภาระต่องบประมาณรายจ่ายอย่างมาก นายกยิ่งลักษณ์ต้องการจะเอาเงินห้าหมื่นล้านบาทดังกล่าวไปใช้จ่ายเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วนอื่นๆ ของประชาชนแทน  เพื่อแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว นายกยิ่งลักษณ์เห็นชอบข้อเสนอของผม ให้ผลักภาระการชำระหนี้ก้อนนี้ ออกจากรัฐบาล เอากลับไปให้ระบบแบงค์รับผิดชอบกันเอง เพื่อให้รัฐบาลยุติหน้าที่ชำระทั้งเงินต้นหรือดอกเบี้ยแต่ละปี  เหตุผลที่ผมเสนอเช่นนั้น เพราะเห็นว่าแบงค์พาณิชย์ทั้งระบบได้ฟื้นกลับ จนมีฐานะแข็งแกร่งแล้ว โดยแต่ละปีมีกำไรมากมาย ดังนั้น แบงค์พาณิชย์เป็นหนี้บุญคุณประชาชน จึงถึงเวลาที่จะต้องรับภาระการแก้ปัญหากลับคืนไปเอง ไม่ควรปล่อยไว้เป็นภาระแก่งบประมาณของประชาชนอีกต่อไป

นายกยิ่งลักษณ์จึงได้ให้รัฐบาลออกพระราชกำหนดรวดเดียว 4 ฉบับ โดบฉบับหนึ่งโอนหนี้ 1.3 ล้านล้านบาทจากกระทรวงคลังกลับไปไว้ที่กองทุนฟื้นฟูฯ เพื่อให้แบงค์พาณิชย์ทั้งหมดค่อยๆ ทะยอยชำระหนี้ผ่าน ธปท. โครงการนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แบงค์พาณิชย์ได้ชำระยอดหนี้เงินต้นมาโดยตลอด จนยอดหนี้ลดลงไปแล้วหลายแสนล้านบาท และแบงค์พาณิชย์เป็นผู้จ่ายดอกเบี้ยแทนรัฐบาลเริ่มตั้งแต่ปี 2555 ดังนั้น ที่นายกยิ่งลักษณ์ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ได้อานิสงส์มาตรการนี้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย จึงเป็นเรื่องถูกต้อง และที่กล่าวว่า ในประเด็นนี้ พลเอกประยุทธ์ควรจะชื่นชมรัฐบาลก่อน ก็ถูกต้องอีกเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ เตรียมพิจารณาแผนเปิดพื้นที่จังหวัดนำร่อง รับนักท่องเที่ยว
บทความถัดไปจ๋าจ๊ะ วรรณคดี : ‘ดำ’ แล้ว ‘ขาว’ / ญาดา อารัมภีร