“ไทยสร้างไทย” เตือนโควิดมีแต่แย่ลง งบพัฒนาระบบแพทย์ฉุกเฉินกลับไม่เพิ่ม

วันที่ 3 มิถุนายน 2564 ดร.สุวดี พันธุ์พานิช คณะทำงานด้านสาธารณสุข พรรคไทยสร้างไทย ได้ออกมาแสดงความกังวลต่องบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ด้านสาธารณสุขโดยเฉพาะในส่วนของระบบแพทย์ฉุกเฉินซึ่งเป็นด่านหน้าสำคัญในการรับมือโควิดในกรณีต้องเจอกับผู้ป่วยฉุกเฉินหรือกรณีเร่งด่วนว่า

เปิดงบกระทรวงสาธารณสุข 153,940 บาท ประจำปี 2565 พบว่ามีงบดำเนินงานที่จัดสรรให้โครงการพัฒนาระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินครบวงจรและระบบการส่งต่อเพียง 15 ล้านบาท และโครงการพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉินเพื่อรองรับแผนปฏิรูป 11 ล้านบาท โดยทั้งสองโครงการไม่มีงบลงทุนเพิ่มเติม

สถานการณ์โควิด19 ยังเลวร้ายขึ้นทุกวัน ประชาชนยังเข้าถึงบริการรักษาได้ไม่ทันเหตุการณ์ มีผู้ป่วยฉุกเฉินทั้งที่ป่วยด้วยโรคโควิดและโรคอื่นติดขัดเรื่องการรับสายโทรศัพท์และการรับส่งต่อรักษา

ขณะที่งบกลาโหมเสนอจัดสรรไว้มากกว่าสาธารณสุข มีงบประมาณสำหรับความพร้อมเผชิญภัยคุกคามทุกรูปแบบกว่า 22,334 ล้านบาท

หนำซ้ำยังมีงบประมาณสำหรับค่าตอบแทนเหมาจ่ายแทนการจัดหา #รถประจำตำแหน่ง ของทั้ง 3 เหล่าทัพ วงเงิน 433 ล้านบาท ในขณะที่สถาบันวัคซีนกลับได้รับงบประมาณเพียง 22 ล้านบาท

ไม่แปลกใจที่ตอนนี้เราต้องอาศัยรถและกำลังพลทหารช่วยรับโทรศัพท์ รับส่งผู้ป่วยโควิด เพราะไม่มีงบให้หมอสำหรับการพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉิน

#โควิดยังไม่จบอย่าลดงบหมอ
#ไม่ได้เป็นหมอแต่เป็นห่วง
#อาสาไทยสร้างไทย

บทความก่อนหน้านี้มาดามแป้งไม่เห็นด้วย “ม้าเต็งวัคซีน” ชี้ รบ.ควรมีทางเลือกให้ ปชช.
บทความถัดไปฮ่องกงสั่งปิด พิพิธภัณฑ์รำลึกประวัติศาสตร์ เหตุนองเลือด “เทียนอันเหมิน”