‘พิจารณ์’ เผยฝ่ายค้านยึดมติคว่ำ งบ’65 ด้าน ‘ก้าวไกล’ อาจเสียงหาย 4 คน

‘พิจารณ์’ เผยฝ่ายค้านยึดมติคว่ำ งบ’65 ด้าน ‘ก้าวไกล’ อาจเสียงหาย 4 คน ชวนจับตา ‘ภท.-ปชป.’ อภิปรายฯโหด เรียกราคา เพิ่มค่าตัวเองร่วมรัฐบาล

วันที่ 2 มิถุนายน นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค และประธานวิปพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวโน้มการโหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ในวาระ 1 ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า สำหรับการหารือกันล่าสุดของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มีเสียงรวมทั้งหมด 211 เสียง คือ การโหวตไม่เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ​ 2565 และพรรค ก.ก. ก็จะโหวตไม่เห็นชอบกันทั้งพรรค ซึ่งตอนนี้พรรค ก.ก. มีเสียง 49 เสียง แต่ในจำนวนนี้อาจจะมี 4 คนที่โหวตสวนมติพรรค

นายพิจารณ์กล่าวว่า หากเราติดตามการอภิปรายฯ ตลอด 2 วันที่ผ่านมา จะเห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาล เช่น พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายฯไปในทิศทางที่ค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับการจัดงบประมาณในรอบนี้ โดยเฉพาะพรรค ภท.ที่ไม่เห็นด้วยกับการที่หลายหน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถูกปรับลดงบประมาณ รวมถึงการตัดพ้อต่างๆ แม้จะไม่ได้อภิปรายฯพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ก็แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วย เราก็อยากจะเห็นการลงมติที่สอดคล้องกับอภิปรายฯ เพราะหากอภิปรายฯกันเสียขนาดนี้ ก็น่าจะลงมติไม่เห็นชอบ หรืออย่างน้อยก็ต้องงดออกเสียง

ทั้งนี้ ก็ต้องให้ประชาชนจับตาดูต่อไปว่า หากโหวตผ่านงบ และให้เหตุผลว่าไปรอคุยที่ชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) เพื่อแก้ไข แต่หากทำเช่นนั้นก็อาจจะเป็นการเกี๊ยะเซียะ หรือเป็นเพียงการเรียกราคาเพื่อต่อรองผลประโยชน์อะไรหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” ท้า “โทนี่” กลับมาไทย รับห้ามไม่ได้ ‘ยิ่งลักษณ์’ โต้ปมจำนำข้าว 
บทความถัดไป‘โควิด’ ชี้ช่องให้เห็น! : ธงทอง จันทรางศุ