‘โรม’ จี้ ‘ปชป.-ภท.’ ตอบปชช.อภิปรายในสภา “ปาหี่” หรือ “จริงใจ”

‘โรม’ จี้ ‘ปชป.-ภท.’ ตอบปชช.อภิปรายในสภาเล่นปาหี่หรือจริงใจ เหน็บ ‘ประยุทธ์’ ยังมี ส.ว. หนุน แต่ปชป.-ภท. หากไม่มีปชช.จะเป็นนักการเมืองได้อีกนานแค่ไหน

วันที่ 2 มิถุนายน 2564 เมื่อเวลา 10.15 น. ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า ฝ่ายค้านสามารถนำเสนอได้ว่างบประมาณที่ดีควรจะเป็นอย่างไร ซึ่งหลายเรื่องเราเห็นด้วยว่าควรจะตัดอะไร แต่เราจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือมากกว่านี้จากพรรคร่วมรัฐบาล วันนี้เราเห็นปรากฏการณ์ที่พรรคร่วมรัฐบาล เช่น พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์หลายเรื่องที่คิดว่าควรจะตัดหรือปรับปรุงแก้ไข

“แต่ถ้าท่านอยากจะทำให้ดีกว่านี้ ไม่อยากจะดีแต่พูดท่านควรโหวตด้วย ต้องแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจนด้วยว่าไม่เห็นด้วยจริงๆ มิเช่นนั้น จะกลายเป็นการเล่นปาหี่ เล่นละครเพื่อกดดันให้ตัวเองได้ผลประโยชน์ที่ต้องการ สุดท้ายผลลัพธ์ที่แย่ๆ ก็ตกอยู่ที่ประชาชนอยู่ดี ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นแบบนั้น พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์จะต้องตอบคำถามประชาชนว่าสิ่งที่ออกมาอภิปรายในสภา คือ ปาหี่หรือความจริงใจ” นายรังสิมันต์กล่าว

เมื่อถามว่า หากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) หรือพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ไม่สามารถตอบคำถามประชาชนได้ แนวโน้มผลกระทบที่ผ่านมาจะเป็นอย่างไร นายรังสิมันต์กล่าวว่า ต้องประเมินกันตรงๆ ว่า พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์แตกต่างกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ยังมี ส.ว.อยู่ในมือ เกิดอะไรขึ้นยังมีคนหนุนหลัง แต่พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ถ้าปราศจากประชาชนสนับสนุน พวกท่านจะเป็นนักการเมืองหรือ ส.ส.ได้อีกนานแค่ไหน ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลไม่เชื่อมั่นการบริหารงบประมาณภายใต้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อีกแล้ว

บทความก่อนหน้านี้รมช.ต่างประเทศ สหรัฐฯ พบ “บิ๊กตู่” ย้ำพันธมิตรแน่นแฟ้น พร้อมร่วมมือด้านวัคซีน
บทความถัดไป‘ปศุสัตว์’​ แจง หลังหวัดนก H10N3 ติดคนที่จีน ย้ำไทยยังไม่พบการระบาด