‘ตรีนุช’ แจง ออกแนวปฏิบัติค่าบำรุงการศึกษา ฯ หวังร.ร.ช่วยลดภาระผู้ปกครอง

วันที่ 1 มิถุนายน 2564 ..ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้ลงนามในประกาศ ศธเรื่อง แนวปฏิบัติการเก็บเงินบำรุงการศึกษา ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าธรรมเนียมการเรียน และค่าธรรมเนียมอื่นไป เมื่อเร็วๆนี้นั้น ยืนยันว่า ประกาศดังกล่าว เกิดจากความปรารถนาดี ในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จึงอยากช่วยผู้ปกครองลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อะไรที่ไม่ได้จัดการเรียนการสอนจริง ก็ขอให้คืนกลับให้ผู้ปกครอง โดยจะต้องเป็นความเห็นร่วมกัน ระหว่างผู้ปกครองและโรงเรียน

นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดศธกล่าวว่า ศธ.มีโรงเรียนในสังกัดทั้งรัฐและเอกชน ประกาศฉบับนี้ เป็นการให้คำแนะนำสถานศึกษา กรณีมีค่าใช้จ่ายใดที่คิดว่า ไม่ได้ให้บริการในช่วงนี้ เช่น ค่าเรียนพิเศษ ค่าว่ายน้ำ ก็อาจจะของดเว้น เพื่อลดภาระให้กับทางผู้ปกครอง โดยจะต้องเป็นความเป็นร่วมกันกับกรรมการสถานศึกษาและผู้ปกครอง เรื่องนี้ต้องเป็นความเห็นร่วมกันทั้งสองฝ่าย โดยคำนึกถึงคุณภาพการศึกษาเป็นสำคัญ

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาสขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.จะสื่อสารไปยังโรงเรียนต่างๆ ให้ดำเนินการจัดการสอนให้สอดคล้องกับประกาศแนวปฏิบัติประกาศ ศธเรื่อง แนวปฏิบัติการเก็บเงินบำรุงการศึกษาฯ โดยขอให้พิจารณา การเก็บค่าใช้จ่าย ว่าส่วนใดที่ไม่จำเป็น ก็ควรหาวิธีลดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้อยู่ภายใต้บริบทและความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ รวมถึงความสมัครใจของผู้ปกครองในแต่ละแห่ง เพราะผู้ปกครองบางพื้นที่ก็พร้อมจ่าย เพื่อคุณภาพการเรียนการสอน ซึ่งเข้าใจว่า ประกาศนี้ ให้แต่ละแห่งไปพูดคุยเพื่อหาแนวทางการจัดเก็บที่ลงตัว โดยต้องเป็นความเห็นร่วมกันของสถานศึกษา และผู้ปกครอง

บทความก่อนหน้านี้“ก้าวไกล” แถลงจี้ “ประยุทธ์” เลิกโดดหนีสภา มารับฟัง-ตอบคำถามอภิปรายงบฯปี 65 ก่อน
บทความถัดไปManaged Power Services สร้างโอกาสเติบโตสูงด้านเอดจ์คอมพิวติ้ง ให้กับผู้ให้บริการโซลูชันไอที