“ก้าวไกล” แถลงจี้ “ประยุทธ์” เลิกโดดหนีสภา มารับฟัง-ตอบคำถามอภิปรายงบฯปี 65 ก่อน

“นายกมีไว้ทำไม?” ก้าวไกลจี้ประยุทธ์อย่าหนีสภา มารับฟัง-ตอบคำถามให้ชัด การอภิปรายงบปี 65

วันที่ 1 มิถุนายน 2564 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่รัฐสภา จี้ประยุทธ์อย่าหนีสภา มารับฟัง-ตอบคำถามให้ชัด การอภิปรายงบปี 2565 ซัด “นายกมีไว้ทำไม?”

วันนี้เป็นวันที่สองของการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2565 ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านได้อภิปรายกันมาแล้ว ยังเหลือเวลาในวันนี้และวันพรุ่งนี้อีก รวมทั้งสิ้นเป็น 3 วันในการพิจารณาลงมติวาระแรก

สิ่งที่อยากสื่อสารผ่านไปยังพี่น้องประชาชนคือ ในห้วงเวลานี้เป็นการพิจารณากฎหมายงบประมาณที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดของประเทศไทย ซึ่งฝ่ายบริหารมีหน้าต้องนำเสนอและชี้แจงกฎหมายดังกล่าว แต่เมื่อวานกลับพบว่าตลอดระยะเวลา 15 ชั่วโมงของการอภิปรายเมื่อวาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กลับอยู่ในสภาเพียงแค่ประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น

วันี้จึงอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าทีมแก้ไขวิกฤตประเทศทั้งเรื่องของโรคระบาดและวิกฤตเศรษฐกิจ จึงเป็นโอกาสอันดีในการร่วมรับฟังคำอภิปรายสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากทุกฟากฝ่าย ที่เป็นตัวแทนประชาชนมาถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดของพี่น้องประชาชน และลุกขึ้นตอบคำถามด้วยตัวเองให้ได้หากท่านคิดว่างบประมาณของกระทรวงที่ท่านรับผิดชอบนั้นมีความสำคัญจริงๆ ท่ามกลางคำถามจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งฝั่งรัฐบาลและฝ่ายค้านที่มีคำถามว่าสำคัญจริงหรือไม่ และภาพรวมของการจัดทำงบประมาณนั้นเป็นไปอย่างไม่เห็นหัวประชาชนเลย

“อยากฝากไปยังพรรคร่วมรัฐบาลอ่างพรรคประชาธิปัตย์ ท่านเคยกล่าวอ้างว่ารัฐบาลก่อนหน้านั้นเป็นเผด็จการรัฐสภา ไม่ให้เกียรติ มองไม่เห็นความสำคัญของรัฐสภา แต่วันนี้ผู้นำรัฐบาลที่ท่านร่วมรัฐบาลอยู่กำลังเป็นเช่นนั้น ผมขอวิงวอนให้เพื่อสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลได้ละอายแก่ตัวเองในอดีตที่ท่านเคยพูดถึงโจมตีกล่าวร้ายว่าเหตุการแบบนี้ไม่เหมาะสม แต่วันนี้กลับเกิดขึ้นในองคาพยพของรัฐบาลที่ท่านร่วม” โฆษกพรรคก้าวไกลกล่าว

โดยพรรคก้าวไกลจะนำความรู้สึกปัญหาของพี่น้องประชาชนทั้งประเทศมาสะท้อนให้รัฐบาลได้รับฟังผ่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จึงขอวิงวอนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล เดินทางมารับฟังและตอบคำถามด้วยตนเอง มิเช่นนั้นแล้วประชาชนจะตั้งคำถามได้ว่า “มีนายกไว้ทำไม?”

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ปล่อยตัวชั่วคราว อานนท์-ไมค์ คดีม.112 พร้อมสารพัดเงื่อนไข
บทความถัดไป‘ตรีนุช’ แจง ออกแนวปฏิบัติค่าบำรุงการศึกษา ฯ หวังร.ร.ช่วยลดภาระผู้ปกครอง