“สุชาติ” ค้านมท.ขวางท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนโควิดให้ปชช. ซัดเลิกวิธีคิดแบบปท.ด้อยพัฒนาได้แล้ว

วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ศาสตราจารย์​ ดร.สุขาติ ธาดาธำงเวช​ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง​ กล่าวว่า​ กระผมขอแสดงความไม่เห็นด้วย​ ที่กระทรวงมหาดไทย​ มีแนวความคิดไม่ให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น​ (อปท.)​ ใช้งบประมาณตนเอง​ ซื้อวัคซีน​ฉีดให้ประชาชน​ โดยอ้างว่าจะทำให้ไม่เท่าเทียมกัน​ ในขณะที่ประชาชนเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส​ และรัฐบาลกลางดำเนินการผิดพลาดผิดทิศทาง​ มาโดยตลอด

การบริหารด้านการปฏิบัติ​การ​ “ต้อง” กระจายอำนาจ​ รัฐบาลกลางไม่ควรยึดอำนาจทุกอย่างไว้ในมือ​ จนปัจจุบัน​ประชาชนเดือดร้อนไปถ้วนหน้า​ ในเมื่อ​ อปท.​ มีงบประมาณที่ดูแลประชาชนได้​ จึงเป็นหน้าที่โดยตรง​ขององค์กร​ส่วนท้องถิ่น​ ไม่มีเหตุใดๆ ที่มหาดไทยไม่ให้มีการปฏิบัติการ โดยไปสั่งห้ามการรับใช้ประชาชน​ ใน​สิ่งที่ประชาชนเห็นชอบและกำลังเดือดร้อนอย่างมาก​ จากการที่รัฐบาลกลางประเมินผิดทิศทางมาโดยตลอด​

ความคิดของมหาดไทยเป็นความคิดแบบเจ้าขุนมูลนาย​ เกรงว่าจะเกิดความไม่เท่าเทียมกัน​ แต่การจัดการจากส่วนกลางติดขัดไปหมด​ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างมาก​ หรืออาจเกรงว่า​อปท.​จะจัดหาวัคซีนได้ถูกกว่าส่วนกลางมาก​ มหาดไทยควรเลิกแนวความคิดแบบควบคุมสั่งการ​ เหมือนเผด็จการ​ในประเทศด้อยพัฒนา แล้วเปลี่ยนมาเป็น​คิดแบบกระจายอำนาจ​ และกระจายงบประมาณ​ ให้ท้องถิ่นได้รับใช้และดูแลทุกข์​สุขของประชาชน​​ แบบประเทศพัฒนาแล้ว​ทั้งหลาย เช่น​ ญี่ปุ่น ยุโรป​ สหรัฐอเมริกา​

“ความจริงในหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว​ เขาเลิกกระทรวงแบบมหาดไทยไปนานแล้ว​ เพราะ​ปัญหาของท้องถิ่น​ ต้องแก้โดยองค์กร​ส่วนท้องถิ่น​ ด้วยวิธีการกระจายอำนาจ​ เพื่อรับใช้ประชาชน​ ​ไม่ใช่ระบบรวมศูนย์​ที่ส่วนกลาง​ แล้วทำตัวเป็นนายประชาชน” ดร.สุชาติ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“คำ ผกา” เผยเพิ่ม ตร.อ้างนายสั่ง แห่มาบ้านในเชียงใหม่ ชี้ผู้ใหญ่บ้านพาไป
บทความถัดไปกทม.เห็นชอบผ่อนคลาย เปิดสถานประกอบการ 5 ประเภท มีผลทันที 1 มิ.ย.เป็นต้นไป