เสียงแตก? มท.2 หนุน อปท.จัดซื้อวัคซีนโควิด ชี้กระจายได้ไว แนะรอ ศบค.ให้แนวทาง

รมช.มหาดไทย เห็นด้วย อปท.ซื้อวัคซีน ชี้ช่วยกระจายได้ไว แนะท้องถิ่นรอศบค.ให้แนวทาง

วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์รายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ถึงกรณีขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ต้องการซื้อวัคซีนทางเลือก เพื่อมาให้บริการกับประชาชนในพื้นที่ โดยว่า โดยอำนาจหน้าที่ ท้องถิ่นเขาทำได้ เพราะมีหน้าที่ในการป้องกัน ยับยั้งโรค วัคซีนคือการป้องกันโรค อย่างช่วงโรคพิษสุนัขบ้า ก็มีวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ช่วงแรกที่มีหนังสือขอให้รัฐบาลเป็นคนจัด เพราะกลัวความสับสน ความซ้ำซ้อนในขณะนั้น

“ช่วงก่อนรัฐนำเข้าคนเดียว พอโจทย์เปลี่ยน คำตอบก็ต้องเปลี่ยน เริ่มนำเข้ามาได้หลายช่องทาง การกระจายก็ต้องมีมากขึ้น ช่องเร็วที่สุดก็คือ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เพราะครอบคลุมได้พื้นที่ทุกจังหวัด เพราะฉะนั้น ท้องถิ่นมีอำนาจแน่นอน เมื่อเรามีช่องทางมากขึ้น ก็สามารถยกเลิกข้อกำหนดไว้เดิมให้รัฐบาลเท่านั้นจัด ก็ทำได้ไม่มีปัญหาในทางปฏิบัติ ต้องรอศบค.”

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ก็เหลือแค่ จะไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนอย่างไร ไม่เช่นนั้น คนนี้จะไปรับจากที่ไหน ท้องถิ่นไปรับให้ใคร ต้องมาพูดคุยกันให้ชัดเจน ในจังหวัด ผู้ว่าฯเป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่ออยู่แล้ว จะรับไปจ่ายให้คนกลุ่มไหน ก็มาแบ่งสรรกลุ่มกัน อย่าให้ซ้ำซ้อนกัน จะแบ่งช่วงวัย หรืออาชีพ ก็ดีความเห็นผมคิดว่าทำได้ เว้นแต่ คือการจัดซื้อ ถ้าเป็นการซื้อจาก ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะต้องไปผ่านขั้นตอนการประมูลอีกไหม อาจต้องยกเว้นระเบียบ พ.ร.บ.จัดซื้อหน่วยงานรัฐด้วยกันเอง จะทำให้เป็นกรณีพิเศษได้หรือไม่ ไม่ต้องประมูล ทำให้ช้า ต้องให้ชัดเจน อย่าเถียงอีกทีหลัง ไม่งั้นท้องถิ่นก็ต้องจ่ายเงินคืนอีก

“ผมเห็นด้วยในการกระจาย จะได้มีความรวดเร็วมากขึ้น ปัญหาก็คือ ท้องถิ่นมีเงินหรือไม่ เพราะแต่ละท้องถิ่น สถานะทางการคลังไม่เท่ากัน ที่จริงเงินจะเอาจากงบประมาณไปโอนมาจากโครงการไม่จำเป็นก็ได้ มีวิธีการดำเนินการได้อยู่ แล้วแต่ว่าจะไปเอางบกลางมาก็ได้ หรืองบกลางหมดแล้ว ก็ไปเอางบสะสมมาก็ได้ ไปดูว่ากรณีไหนใช้เงินได้หรือไม่ 3 สมาคมท้องถิ่น ต้องมาคุยกัน ที่พูดถึงท้องถิ่นก็เป็นกลไกหนึ่งของรัฐ สถานการณ์นี้ ใครช่วยกันได้ก็ควรช่วยกัน”

อย่างไรก็ตาม นายนิพนธ์ กล่าวว่า ต้องรอดูว่า ศบค.จะมีมติเรื่องนี้อย่างไรในการพิจารณา บัดนี้ อยู่ที่ศบค. เขาจะได้แนวทาง ไม่เกิน 2-3 วันนี้ ต้องได้เห็นเรื่องนี้ ให้รอแนวทางของศบค.ก่อน อะไรที่เป็นผลดีต่อการกระจายวัคซีนทำได้เร็วขึ้น ทุกคนต้องช่วยกัน อย่างไรก็ตาม วัคซีนรัฐบาลก็ต้องเป็นวัคซีนหลัก แต่หากอยากได้เร็วขึ้นได้ ก็ขอให้พี่น้องเป็นความหวัง เป็นทางเลือกอีกทาง เท่านั้นเอง

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” โยน ศบค.เคาะปลดล็อกท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนโควิด ยัน สธ.มีงบแล้ว
บทความถัดไป‘แพทย์ชนบท’ ชงข้อเสนอใหม่ ให้ฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ ในกทม.-ปริมณฑล แบบเทหมดหน้าตัก!