หมอเรวัต ถามแทน ปชช.อยากฉีดซิโนฟาร์ม ต้องทำไง? จวกรบ.จัดหาวัคซีนช้า-ตัวเลือกน้อย

‘หมอเรวัต’ ถาม ปชช.อยากฉีดซิโนฟาร์ม ต้องทำอย่างไร? จวกรบ.จัดหาวัคซีนช้า-ตัวเลือกน้อย
เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงวัคซีนทางเลือกโดยเฉพาะวัคซีนซิโนฟาร์มที่เข้ามาเป็นวัคซีนทางเลือกอีกหนึ่งชนิด ความว่า

ปชช ถาม อยากฉีดซิโนฟาร์มต้องทำอย่างไร

หลังจากการแถลงข่าวของคุณหมอนิธิ มหานนท์ร่วมกับคุณอนุทิน ชาญวีรกุล เพื่อนำเข้าวัคซีนทางเลือก ซิโนฟาร์ม ปักกิ่ง จำนวน 2 ล้านโดส ในเดือนมิถุนายน โดยมีความชัดเจนว่าเพื่อขายให้กับ สภาอุตสาหกรรม และบริษัท ปตท ฯลฯ สังคมได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก มีทั้งจังหวัด อบจ และองค์กรต่างๆ แห่กันไปติดต่อขอซื้อเป็นจำนวนมาก รวมทั้งประชาชนทั่วไปก็ขอฉีดด้วยเช่นกันเนื่องจากชื่อเสียงและภาพลักษณ์ในเรื่องคุณภาพของวัคซีน ซิโนฟาร์มที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนภาคบังคับ แต่สำหรับประชาชนทั่วไปจะขอฉีดฟรีหรือจ่ายเงินคงไม่ได้ เพราะระบุไว้ชัดว่าเป็นว่าเป็นวัคซีนทางเลือกที่ขายให้กับองค์กรเท่านั้น

วัคซีนทางเลือก เกิดขึ้นเพราะประชาชนไม่อยากเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคระบาดร้ายแรง โควิด จึงดิ้นรนเพื่อหาวัคซีนมาฉีดให้ตัวเองเหตุจากรัฐบาลจัดหาวัคซีนมาได้ช้าทั้งจำนวนและตัวเลือกก็น้อยเกินไป แต่เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้ารัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการเองตั้งแต่แรก โดยการจัดซื้อมาฉีดให้กับประชาชนทุกคนโดยเท่าเทียมและทั่วถึง ตามที่บัญญัติไว้ใน

รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 47 วรรคสาม “บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย”

ง่ายๆ แต่ไม่ทำ

บทความก่อนหน้านี้เปิดข้อมูลทั่วโลกฉีดวัคซีนแล้ว 1,845 ล้านโดส ไทยฉีดมากกว่า 3.548 ล้านโดส
บทความถัดไป15 ปี ‘3 ป.’ 7 ปี ‘คสช.’ ยึดกองทัพ-รัฐบาล-พรรคการเมือง จับตา ‘บิ๊กตู่-บิ๊กแดง’ ณ ตึกไทยคู่ฟ้า กลางดงแคนดิเดตนายกฯ/รายงานพิเศษ