เลขาสภาฯ แจงปมวัคซีนโควิดไม่เกี่ยวสภาฯ แพทย์จัดสรรตามอายุสมาชิก ไม่มีเลือกปฏิบัติ

วันที่ 30 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังสือถึงสำนักเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี ขอวัคซีนเพื่อฉีดให้ส.ส. และบุคลากรในรัฐสภาตามขั้นตอนปกติ ตามบัญชาของประธานสภาฯ และทำหนังสือถึงอธิบดีกรมควบคุมโรค เพื่อให้กระทรวงสาธารณสุข จัดสรรวัคซีนให้

ในส่วนของ ส.ส. เป็นการดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุข และสำนักการแพทย์ โดยสภาได้แจ้งรายชื่อของคนที่ประสงค์ไปฉีดวัคซีนที่สถาบันบำราศนราดูร แต่การจัดยี่ห้อวัคซีนเป็นเรื่องที่ทางสถาบันฯจะดำเนินการ เท่าที่รับทราบคือจัดการตามอายุของสมาชิก ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ส่วนส.ส.บางคนที่อยู่ต่างจังหวัด สำนักงานเลขาสภาฯ ได้ประสานกรมควบคุมโรค ให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ส.ส.ฉีดในพื้นที่

ดังนั้น เรื่องยี่ห้อวัคซีนไม่ใช่เรื่องของสภา และสำนักงานเลขาสภาฯ จะไม่ก้าวล่วงปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ขณะที่ยอดการฉีดวัคซีนของ ส.ส. ล่าสุดจากระบบข้อมูลวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีจำนวนกว่า 300 คน แต่ต้องรีเช็คข้อมูลเพิ่มเติมจาก ส.ส. ที่ไปฉีดในพื้นที่ต่างจังหวัด

นางพรพิศ กล่าวอีกว่า สำหรับเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างๆ ที่จะเข้ามาให้ข้อมูลรัฐมนตรี จะมีการคัดกรองล่วงหน้า ทุกคนต้องกรอกแบบสอบถาม และวันที่ 31 พฤษภาคมจะคุมเข้มขั้นสุด เพราะมีคนมาจากทุกส่วนราชการ โดยจะลดจำนวนคนให้มากที่สุด เพราะถ้าไม่คุมเข้มก็ไปไม่รอด พร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชน ให้เข้าทำข่าวที่สภา ได้สำนักข่าวละ 1 ทีม ส่วนเจ้าหน้าที่สภาบางส่วนก็ยังให้ work from home

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” ลุยวังทองหลาง ทำอาหารแจกชุมชน ชี้ชาวบ้านร้องเปิดวัคซีนทางเลือก
บทความถัดไปน่าเวทนา! “สิระ” เหน็บ “ยิ่งลักษณ์” ถ้ากินทุเรียนแล้วคิดถึงบ้าน ให้กลับมาติดคุก จะเหมาให้ยกคัน