ก้าวไกล ลั่นไม่สนคำขู่ยุบสภา คว่ำพรก.กู้ 5 แสนล้านแน่ พร้อมลุยเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงแนวทางของพรรคต่อการโหวต พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่า พรรคก้าวไกลมีมติไม่รับร่างพ.ร.ก.ฉบับนี้

ซึ่งเหตุผลไม่ใช่ว่าไม่อนุญาตให้กู้เงินเพิ่ม แต่เราไม่ไว้วางใจให้รัฐบาลชุดนี้ได้บริหารเงินต่อ เนื่องจากครั้งที่ผ่านมาเราเห็นแล้วว่ามีความไร้ประสิทธิภาพมาก ซึ่งหาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภารัฐบาลต้องยุบสภานั้น ถือเป็นเรื่องที่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนอยู่แล้ว

ในยามที่ความเชื่อมั่นของรัฐบาลตกต่ำ รัฐบาลต่างๆ ทั่วโลกจะใช้วิธีการหัวหน้ารัฐบาลลาออกหรือยุบสภา เพื่อจะกลับไปถามมติจากประชาชนอีกครั้งหนึ่งว่ายังไว้วางใจให้รัฐบาลชุดเดิมบริหารงานต่อหรือไม่ หรืออยากจะมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหาร

เช่น ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปีที่แล้วท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ก็มีการยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ อีกทั้งนายกฯของหลายๆ ประเทศก็ลาออก เพราะต้องการแสดงความรับผิดชอบต่อการบริหารงานที่ผิดพลาดเรื่องโควิด-19

ถ้าต้องยุบสภาเพราะร่าง พ.ร.ก.ฉบับนี้ไม่ผ่าน ก็ไม่มีปัญหา พรรคก้าวไกลพร้อมลงสนามเลือกตั้งครั้งใหม่อยู่แล้ว แต่ในทางกลับกันคิดว่าเป็นการขู่ของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้ขู่พรรคฝ่ายค้านแต่ขู่พรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง

ช่วงนี้ก็จะได้ยินข่าวรอยปริร้าว ความบาดหมางระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลมาโดยตลอด เรื่องของนายกฯ กับรองนายกฯก็ได้ยินมาบ่อยแล้ว พรรคประชาธิปัตย์เองก็มีคลื่นจากภายในพรรคด้วยกันเองที่เสนอให้ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล

“หากยุบสภาตอนนี้คงดูไม่จืดสำหรับพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากว่าความนิยมตอนนี้ก็ตกต่ำมากเหลือเกิน หลังมีความผิดพลาดในเรื่องการจัดหาและกระจายวัคซีนมาโดยตลอด” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้นักวิจัยอังกฤษ-นอร์เวย์ เปิดผลสอบการเจาะลึกอู่ฮั่น ย้ำแนวคิดโควิดเกิดในห้องแล็บ
บทความถัดไป“ภราดร” แนะ “ประยุทธ์” ลาออก ชี้ขนาดรวบอำนาจสั่งการ กลับจัดการวัคซีนเหลว