แมคโดนัลด์ ประกาศ ทำงานแลกไอโฟน-เพิ่มสวัสดิการพนักงาน เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

แมคโดนัลด์ ปิ๊งไอเดียแก้ขาดแคลนแรงงาน ประกาศ ทำงานแลกไอโฟน-เพิ่มสวัสดิการพนักงาน

สหรัฐฯกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เป็นเหตุให้ผู้ประกอบในหลายๆบริษัทออกมายื่นข้อเสนอต่างๆเพื่อให้ดูงดูดในคนมาทำงานด้วย หนึ่งในนั้นก็คือร้านแมคโดนัลด์ ที่พวกเขาได้ยื่นขอเสนอให้กับพนักงานว่า เพียงเข้ามาทำงาน 6 เดือนพวกเขาจะได้รับไอโฟนไปใช้กันเลยฟรีๆ

ร้านแมคโดนัลด์ ในรัฐอิลลินอยส์ ได้ทำการโพสต์ป้ายหน้าร้านที่มีใจความระบุว่า “ถูกจ้างวันนี้ รับไอโฟนฟรีไปเลย” พร้อมระบุเงื่อนไขเพิ่มเติมว่าพนักงานต้องทำงานครบ 6 เดือนและมีคุณสมบัติตรงกับเกณฑ์การจ้างงานถึงจะได้รับสิทธิ์นี้ นอกจากนี้ทางบริษัทยังจะมอบโบนัส และเงินโอที รวมไปถึงมอบทุนการศึกษาอีกด้วย

อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวได้เกิดขึ้นเป็นวงกว้างในสหรัฐไม่ว่าจะเป็น ร้านซับเวย์หรือดังกิ้นโดนัท ธุรกิจร้านอาหารกำลังขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เพราะมีพนักงานไม่เพียงพอสำหรับการบริการลูกค้า

A McDonald's in Illinois is so desperate for staff that it's giving away iPhones to new recruits if they stay for 6 months

นอกจากนี้ยังมีร้านแมคโดนัลด์ ในรัฐฟลิริดา ที่พวกเขาจะมอบเงิน 50 ดอลลาร์ หรือราวๆ 1,500 บาท ให้กับทุกคนที่เข้ามาสัมภาษณ์งานอีกด้วย ปัญหาขาดแคลนแรงงานครั้งนี้ถือว่าร้ายแรงที่สุดในทศวรรษเลยก็ว่าได้ ซึ่งคาดว่าปัญหาเกิดจากสวัสดิการรองรับการตกงานของภาครัฐที่ค่อนข้างดี รวมไปถึงข้อกังวลของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ด้วย

ที่มา businessinsider.com

บทความก่อนหน้านี้จาตุรนต์ แนะรบ.ตั้งงบช่วยจ่ายค่าวัคซีนทางเลือก หวังปชช.รับตามสิทธิ-ฉีดเร็วขึ้น
บทความถัดไปโควิด-19 : กวางโจวปิดเขต เจอสายพันธุ์อินเดีย เวียตนามผงะ พบกลายพันธุ์ลูกผสม ระบาดไว