จาตุรนต์ แนะรบ.ตั้งงบช่วยจ่ายค่าวัคซีนทางเลือก หวังปชช.รับตามสิทธิ-ฉีดเร็วขึ้น

จาตุรนต์ แนะรบ.ตั้งงบช่วยจ่ายค่าวัคซีนทางเลือก หวังปชช.รับตามสิทธิ-ฉีดเร็วขึ้น

วันที่ 29 พฤษภาคม 2564 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุว่า เมื่อจะมีการบริการฉีดวัคซีนแบบคิดค่าใช้จ่าย รัฐบาลควรทำอย่างไร

รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มาตรา 47 วรรคสาม บัญญัติไว้ว่า บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เมื่อมีองค์กรภาครัฐหรือเอกชนจะจัดหาวัคซีนมาให้บริการแก่ประชาชนโดยคิดค่าใช้จ่าย รัฐบาลควรทำอย่างไร ?

ถ้าดูจากความเป็นมาของเรื่องนี้จะพบว่าการดำเนินการจัดหาและกระจายวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขหรือของรัฐบาลเองล่าช้า ไม่เพียงพอและมีทางเลือกน้อย การดำเนินการขององค์กรภาครัฐหรือเอกชนจึงเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นประโยชน์ ที่รัฐบาลควรส่งเสริม

ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินการขององค์กรภาครัฐ ที่นอกเหนือจากกระทรวงสาธารณสุขและภาคเอกชนดำเนินการต่อไปได้และประชาชนยังคงได้สิทธิตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ รัฐบาลจึงควรตั้งงบประมาณช่วยเหลือประชาชนที่จะไปฉีดวัคซีนที่มีการคิดค่าใช้จ่ายทั้งหลาย โดยอาจคำนวณจากค่าใช้จ่ายในการซื้อและขนส่งรวมทั้งค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนแต่ละเข็ม เช่นเมื่อเร็วๆ นี้ ครม.มีมติอนุมัติค่าใช้จ่ายในการจัดหาวัคซีน 5 แสนโดส ประกอบด้วย เป็นค่าวัคซีนโควิด-19 จำนวน 271.25 ล้านบาท และค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม 18.99 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในบริหารจัดการวัคซีนในการเตรียมความพร้อมในระดับพื้นที่ เพื่อรองรับการฉีดวัคซีน จำนวน 31.36 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 321,604,000 บาท โดยดำเนินงานในเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา

ถ้าคำนวณคร่าวๆ ค่าใช้จ่ายต่อโด๊สจะประมาณ 650 บาท ถ้าคิดค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกสัก 150 บาท ก็จะเป็น 800 บาท

หากใช้ตัวเลขนี้เป็นเกณฑ์ (หรืออาจจะแตกต่างไปบ้างก็สุดแล้วแต่) เมื่อประชาชนไปฉีดวัคซีนกับองค์กรใดหรือโรงพยาบาลเอกชนใดก็ตาม รัฐบาลก็สนับสนุนให้ประชาชนเข็มละ 800 บาท โดยอาจจะจ่ายเงินไปให้ผู้ให้บริการก็ได้

ก็เท่ากับประชาชนจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลตามสิทธิที่พึงได้รับและยังได้ฉีดวัคซีนเร็วขึ้นและมีทางเลือกมากขึ้นด้วย

#วัคซีนโควิด #วัคซีนซิโนฟาร์ม #โควิดวันนี้

บทความก่อนหน้านี้เพนกวิน-สมยศ พร้อม “ราษมัม” ร่วมยืน หยุด ขัง เรียกร้องสิทธิประกันตัวหน้าศาล
บทความถัดไปแมคโดนัลด์ ประกาศ ทำงานแลกไอโฟน-เพิ่มสวัสดิการพนักงาน เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน