หมอนิธิ แจงราชวิทยาลัยฯ ไม่ได้หากำไรจากวัคซีน จัดหาไม่มีบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว

หมอนิธิ แจงราชวิทยาลัยฯ ไม่ได้หากำไรจากวัคซีน ยันจัดหาให้องค์กรไม่มีบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว
จากกรณีที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้จัดงานแถลงข่าว เตรียมนำเข้าวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” เบื้องต้น 1 ล้านโดส คาดว่าจะมีราคาไม่เกินเข็มละ 1 พันบาท

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ศ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “ต้องขอโทษที่แถลงข่าวพูดเร็วเกินไปมีคนคิดเลขไม่ทันเข้าใจไปว่า #ราชวิทยาลัยฯ จะหากำไรจากวัคซีนตัวเลือก ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริงและสรุปสั้นๆ ดังนี้ครับ

ถ้าทุนที่ซื้อวัคซีนมา = X , ค่าขนส่ง = Y , ค่าเก็บรักษา = Z , ค่าประกัน = V ราชวิทยาลัยจะจัดให้ องค์กรภาครัฐ องค์กรภาคเอกชนที่ต้องการนำไปฉีดให้กับบุคลากรภายในที่มีชื่อตัวตนระบุชัดเจนในราคา X+Y+Z+V เท่านั้น ไม่มีการบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว และยังมีข้อกำหนดว่าทุกแห่งจะไปขายให้บุคลากรหรือคนอื่นต่อไม่ได้เป็นอันขาด แต่ท่านจะไปจ้างสถานพยาบาลใดๆ ฉีดให้ สถานพยาบาลนั้นๆ จะไปคิดค่าบริการอื่นใดเป็นข้อตกลงระหว่างสถานพยาบาลและองค์กรที่รับวัคซีนจากราชวิทยาลัยไป

ดังนั้นประชาชนที่องค์กรนั้นๆ ดูแล จะได้รับบริการฉีดวัคซีน “ฟรี” ครับ…… อันนี้เป็นการแบ่งเบาภาระงบประมาณและการกระจายการฉีดวัคซีนให้ประเทศร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข…แต่ประชาชนเป็นคนๆอาจจะไม่สามารถรับวัคซีน “ทางเลือก” นี้ได้ อย่างไรก็ดี คิวของท่านในวัคซีน “หลัก” ของประเทศจะได้เร็วขึ้น (ผมหวังว่าจะเป็นเช่นนั้นนะครับ)

นอกจากนี้ถ้าเป็นบริษัทเอกชนราชวิทยาลัย มีข้อกำหนดว่าท่านต้องซื้อวัคซีนเพิ่มอีกร้อยละสิบ เพื่อบริจาคให้รัฐนำไปฉีดให้กับประชาชนที่ด้อยโอกาสและไม่ได้อยู่กับองค์กรใดๆ เช่นผู้ค้าขายอิสระบนทางเท้า หรือในตลาด

#ใครทำอะไรได้ก็ช่วยกัน
#ฉีดวัคซีนทุกครั้งสังคมไทยได้ประโยชน์
#คิดถึงคนที่ด้อยโอกาสด้วย”

บทความก่อนหน้านี้ลุงป้อม สั่ง บจธ.ช่วยเกษตรกร ได้รับผลกระทบโรคโควิด 19 จัดหาที่จำหน่ายผลผลิต ส่งต่ออาหารปลอดภัยให้ประชาชน
บทความถัดไปปชป. ฉะ ส.ส.ก้าวไกล พฤติกรรมน่ารังเกียจ โพสต์แบ่งฝ่ายเรื่องวัคซีน จี้รับผิดชอบ