สื่อเทศปูดนักวิจัยสถาบันไวรัสอู่ฮั่น ถูกนำตัวส่งรพ.ก่อนโควิด-19 ระบาดใหญ่

วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 รอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างรายงานของเว็บไซต์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ที่ได้รายงานเมื่อวานนี้ โดยอ้างอิงรายงานจากฝ่ายข่าวกรองสหรัฐฯว่า นักวิจัย 3 คนของศูนย์วิจัยไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเดือนพฤศจิกายน 2019 หรือ 1 เดือนก่อนหน้าที่จีนจะรายงานการค้นพบการระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือที่ถูกเรียกกันต่อมาคือ COVID-19

วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานข่าวนี้ว่า ข้อมูลข่าวกรองชิ้นนี้ให้รายละเอียดที่ใหม่ทั้งจำนวนนักวิจัยที่ได้รับผลกระทบ ช่วงเวลาการเจ็บป่วย และการเดินทางเยี่ยมโรงพยาบาลของพวกเขา ซึ่งเป็นส่วนเสริมให้มีการเรียกร้องให้ทำการสอบสวนกว้างขวางขึ้นว่า เชื้อโควิด-19 จะรั่วไหลจากห้องทดลองหรือไม่

รายงานข่าวดังกล่าว เกิดขึ้นก่อนการประชุมใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งคาดหวังจะหารือกรอบต่อไปของการสืบสวนหาต้นตอของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม โฆษกของสภาความมั่นคงแห่งชาติ ไม่ได้ให้ความเห็นต่อรายงานข่าวของวอลล์สตรีท เจอร์นัล แต่กล่าวว่า รัฐบาลไบเดน ยังคงตั้งคำถามอย่างจริงจังต่อต้นกำเนิดภายในจีน ซึ่งเป็นการระบาดช่วงแรกของโควิด-19 รัฐบาลสหรัฐฯกำลังร่วมทำงานกับอนามัยโลกและชาติสมาชิกเพื่อสนับสนุน การประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับต้นกำเนิดของการระบาดของโรค โดยปราศจากการแทรกแซงหรือการเมือง

“เราจะไม่ทำการประกาศว่า ส่งผลกระทบต่อการศึกษาของ WHO ที่กำลังดำเนินอยู่เกี่ยวกับแหล่งที่มาของ SARS-CoV-2 แต่เรามีความชัดเจนว่า ทฤษฎีที่ดีและน่าเชื่อถือทางเทคนิคควรได้รับการประเมินอย่างละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ” โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าว

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองทั้งอดีตและปัจจุบันที่คุ้นเคยกับข่าวกรองต่อนักวิจัยต่างแสดงความคิดเห็นหลากหลาย หนึ่งในนั้นเสนอว่า จะต้องมีการสืบสวนหาความเชื่อมโยงเพิ่มเติม

“รัฐบาลสหรัฐฯ มุ่งมั่น ที่จะเห็นความร่วมมือและความโปร่งใสของจีนมากขึ้น” แหล่งข่าว กล่าวเสริม

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯในยุครัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เผยเอกสารในช่วงสุดท้ายก่อนหมดวาระว่า รัฐบาลสหรัฐฯมีเหตุผลที่เชื่อได้ว่า นักวิจัยหลายคนในศูนย์วิจัยไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ล้มป่วยในฤดูใบไม้ร่วงปี 2019 ก่อนที่จะพบการระบาดครั้งแรกโดยมีอาการสอดคล้องกับทั้ง COVID-19 และโรคทั่วไปตามฤดูกาล แต่ไม่ได้บอกว่ามีนักวิจัยกี่คนที่ได้รับเชื้อ ซึ่งหลังจากนั้น จีนออกมาปฏิเสธข้อมูลดิบนี้ ในช่วงที่ทีมสืบสวนของอนามัยโลกเข้ามาสืบต้นตอการระบาด ซึ่งรอยเตอร์สรายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยอ้างข้อมูลของ 1 ในสมาชิกทีมสืบสวนว่า มีความพยายามสร้างความเข้าใจให้ซับซ้อนมากขึ้นว่าการระบาดเริ่มขึ้นได้อย่างไร

บทความก่อนหน้านี้คุยกับทูต เอกตอร์ กอนเด อัลเมย์ดา (ตอน 1) การปฏิวัติคิวบา: วิทยาศาสตร์และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในยุคโควิด -19
บทความถัดไป‘แจ๊ก หม่า’ สละเก้าอี้ประธานมหา’ลัย จับตารบ.จีนกัดไม่ปล่อย-คุมอิทธิพลเศรษฐี