ไต้หวันตรึงเข้มขั้นสุด รับมือโควิดอีกยก สิงคโปร์ขยับหลังติดเชื้อพุ่ง เซเชลล์ยังระบาดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว60%

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ไต้หวันใช้มาตรการคุมเข้มขั้นสูด ขณะเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ พบผู้ป่วยในประเทศเพิ่มในวันเดียวถึง 206 คน

ทางการยกระดับเตือนภัยในกรุงไทเป และเมืองที่ติดกัน ปิดโรงหนังและสถานบันเทิงทั้งหมดจนถึงวันที่ 28 พ.ค. จำกัดการอยู่รวมกันไม่เกิน 5 คนภายในสถานที่ปิด และไม่เกิน 10 คนในสถานที่เปิด

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ประชาชนแห่ซื้อตุนของใช้จำเป็น จนประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน รีบส่งข้อความทางเฟซบุ๊กเพื่อขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ไม่มีความจำเป็นที่จะเร่งตุนอาหารและของใช้จำเป็น เนื่องจากรัฐบาลได้เตรียมตัวรับสถานการณ์มากว่า 1 ปี อาหารและของใช้ที่จำเป็นนั้นเพียงพอ” ผู้นำไต้หวันกล่าว

ด้านกระทรวงเศรษฐกิจแสดงรูปคลังสินค้าที่มีบะหมี่สำเร็จรูปกองสูงถึงเพดาน และว่ากระดาษชำระที่ใช้ในห้องน้ำ อาหาร กระป๋องก็มีเท่าภูเขาเช่นกัน

ส่วนกระทรวงสาธารณสุขประชาสัมพันธ์ด้วยการใช้ภาพ จงไช่ มาสคอตสุนัขพันธุ์ชิบะ ในฐานะทูตด้านการสื่อสารโควิด-19 นอนแผ่อยู่บนพื้น เพื่อสื่อสารทางโซเชี่ยลมีเดียว่า ทำตามเจ้าจงไช่และอยู่แต่บ้าน

ไต้หวันมีประชากร 23 ล้านคน มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ 1,682 คน และมีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด 12 ราย นับตั้งแต่เกิดโรคระบาด ได้รับคำชื่นชมว่าจัดการรับมือได้ดี ควบคุมการเข้าแดนอย่างเข้มงวด

People shop for groceries at a supermarket after curbs on social gatherings and public activities were announced following a rise of coronavirus disease (COVID-19) cases in Singapore May 14, 2021. REUTERS/Caroline Chia

ส่วน สิงคโปร์ อีกประเทศที่รับมือสถานการณ์โควิดได้ดี เริ่มกลับมาเจอจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 พ.ค. 49 คน ในจำนวนนี้ติดเชื้อในประเทศ 38 คน สูงสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2563

ทางการสั่งให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยกลับมาเปิดสอนทางออนไลน์อีกครั้ง ทั้งนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ติดเชื้อสะสม มากกว่า 61,000 คน เสียชีวิต 31 ราย

ขณะที่ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประเทศเซเชลส์ หมู่เกาะในแอฟริกาตะวันออกฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วร้อยละ 60 ของประชากรทั้งหมด 98,000 คน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงขึ้น

เดือนเมษายน จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ใช้มาตรการสกัดโควิด-19 กระทั่งเมื่อวันที่ 13 ..มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 2,700 คน โดยในจำนวนนี้มีร้อยละ 33 ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วแต่ยังติดเชื้อ

ฉีดวัคซีนแล้ว60%

ถือว่าเซเชลส์มีการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมสูงยังคงเผชิญกับปัญหาว่า ประเทศสามารถฉีดวัคซีนป้องกันจากโรคโควิดได้หรือไม่

แต่ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่า การระบาดในเซเชลส์ไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ว่าวัคซีนไม่ได้ผล แค่เป็นเครื่องเตือนใจว่าแม้แต่ประเทศที่มีระดับการฉีดวัคซีนสูง จะปล่อยให้การ์ดตกไม่ได้

รับนักท่องเที่ยวเต็มที่

ประเทศที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว เมื่อกว่าหนึ่งเดือนมาแล้ว ที่เซเชลส์มั่นใจมากว่า รับมือโควิด-19 ได้ จึงยกเลิกข้อจำกัดสำหรับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ พร้อมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเกือบจะทุกชาติอีกครั้ง

หากมีผลตรวจหาโควิดแบบพีซีอาร์เป็นลบ คนนั้นๆ เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว

นับเป็นก้าวที่สำคัญของประเทศที่การท่องเที่ยวทำรายได้คิดเป็นร้อยละ 72 ของจีดีพีทั้งทางตรงและทางอ้อมและจ้างงานกว่าร้อยละ 30 ของประชากร โดยในขณะนั้น เซเชลส์รายงานมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 3,800 คนและเสียชีวิต 16 ราย

นับตั้งแต่นั้นจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 2 เท่าขึ้นสู่ 9,184 คน และเสียชีวิต 32 คน เมื่อ 13 .. โดยยังไม่ชัดเจนว่าทำไมจึงระบาด

นายซิลเวส เรดกอนเด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและการท่องเที่ยวเซเชลส์กล่าวว่า ในช่วงกว่า 2-3 เดือนที่ผ่านมา หลังการฉีดวัคซีน ประชาชนเห็นว่าใครก็ตามที่ฉีดวัคซีนแล้วจะไม่ป่วยหนัก ไม่มีใครตาย ไม่มีใครที่เกิดภาวะแทรกซ้อนมากมาย

ชาวเซเชลส์ซึ่งชอบงานเลี้ยงอยู่แล้วไปสังสรรค์โดยไม่ระวัง ประชาชนปล่อยให้การ์ดตก “นายเรด กอนเด กล่าว

ฉีดซิโนฟาร์มของจีน-โควิชีลด์ของอินเดีย

เซเชลส์พึ่งพาวัคซีน ชิโนฟาร์ม ของจีน และโควิชีลด์ ของแอสตราเซเนกา อินเดีย ในจำนวนประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบ แบ่งเป็นประชาชนร้อยละ 57 ที่ได้รับวัคซีนชิโนฟาร์ม ซึ่งฉีดให้ประชาชนอายุ 18-60 ปี ขณะที่ร้อยละ 43 ฉีดโควิชีลด์โดยฉีดให้ผู้ที่อายุเกิน 60 ปี

ฉีดวัคซีนแล้ว60%
President of Seychelles Wavel Ramkalawan receives the first dose of the Covid-19 vaccine at the Seychelles Hospital in Victoria on January 10, 2021.

สถิติจากรัฐบาลเผยว่า ราวร้อยละ 20 ของผู้ที่รักษาที่โรงพยาบาลได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว แต่อาการไม่รุนแรง และแทบไม่มีผู้ที่ฉีดแล้วคนไหนที่ต้องรักษาในแผนกผู้ป่วยวิกฤต โดยมีเพียง 2 คนที่ฉีดวัคซีนแล้วแต่มีอาการวิกฤต จึงได้ผลสรุปว่าวัคซีนคุ้มครองประชาชน

สำหรับคนจำนวนหนึ่ง คนที่ฉีดแล้วแต่ยังป่วยโควิด-19 ดูเหมือนจะชี้ว่าวัคซีนไม่ได้ผล แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ผู้เชี่ยวชาญและองค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวว่าประสบการณ์ของเซเชลส์เป็นไปตามความคาดหมายโดยกว้างขวาง แม้ว่าทั้งสองวัคซีนได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก แต่ไม่มีวัคซีนยี่ห้อใดต้านโควิด-19 ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

ดร.ริชาร์ด มีฮีโก ผู้ประสานงานโครงการโรคที่วัคซีนป้องกันได้ จากองค์การอนามัยโลก สำนักงานภูมิภาคแอฟริกา กล่าวว่า ทีมงานกำลังทบทวนข้อมูล ประเมินความก้าวหน้าและทำความเข้าใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศเซเชลส์

ชีวิตหลังการฉีดวัคซีน

เซเชลส์เป็นเครื่องเตือนว่าหลังการฉีดวัคซีนเป็นวงกว้าง การติดเชื้อไม่มีแนวโน้มที่จะยุติไปเลย

นายเจรามี ลิม รองศาตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์กล่าวว่า วัคซีนลดอาการรุนแรงจากการติดเชื้อ แม้ว่าอาจจะไม่ได้คุ้มครองสมบูรณ์

แต่น..คาสซานดรา เบอร์รี่ อาจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวิทยา มหาวิทยาลัยเมอร์ด็อก ในเมืองเพิร์ต ออสเตรเลียกล่าวว่า สถานการณ์ในเซเชลส์ไม่จำเป็นว่าจะเหมือนกันทั่วโลกและว่า อัตราการติดเชื้อของคนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

รวมถึงชนิดของวัคซีนที่ได้รับและพันธุกรรมของประชากร ภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดขึ้นได้เร็วกว่าในหลายประเทศที่ใช้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า โดยยกตัวอย่างไฟเซอร์ ที่มีประสิทธิภาพต้านอาการรุนแรงได้กว่าร้อยละ 90

นายไมเคิล ซี.ลิน รองศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐกล่าวว่า การได้รับวัคซีนชนิดใดก็ได้เป็นที่ต้องการมากขึ้นมากกว่าการยังคงไม่ได้รับการคุ้มครองและเสี่ยงต่อการเสียชีวิต หลายวัคซีนมีประสิทธิภาพอย่างมากในการป้องกันไม่ให้เสียชีวิต ข้อดีแน่นอนในการรับวัคซีนมีมากกว่าการที่จะรอให้สิ่งสมบูรณ์แบบเกิดขึ้น

.เจนนิเฟอร์ ฮวง โบวอย นักระบาดวิทยาที่สถาบันคลังสมอง RAND Corporation ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐกล่าวว่า ไม่ใช่ทุกประเทศที่มีทางเลือกฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยเฉพาะวัคซีนที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ

วัคซีนไม่ใช่ยาครอบจักรวาล

ศาสตราจารย์เบอร์รีกล่าวอีกว่า เซเชลส์ประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนแต่มีข้อระวังว่าวัคซีนไม่ใช่ยาครอบจักรวาล ทำให้หลายประเทศต้องระวังเชื้อกลายพันธุ์ชนิดใหม่และการแพร่กระจาย

..โบวอย ผู้เชี่ยวระบุว่า บุคลากรในภาคสาธารณสุขพากันเห็นด้วยมากขึ้นว่าวัคซีนสำคัญสำหรับการบรรเทาโควิด-19 แต่วัคซีนจะไม่กำจัดการแพร่กระจายหริอการระบาดให้หมดไป

SEYCHELLES – APRIL 2, 2021: Passemgers leave a Boeing 777-300ER plane that has performed the first SU244 flight of Aeroflot – Russian Airlines to Mahe Island since the start of the COVID-19 pandemic. Aeroflot – Russian Airlines will operate scheduled flights to Seychelles on Fridays starting from April 2. Valery Sharifulin/TASS/Sipa USA

โควิดจะไม่หายไปทันทีทันใด สิ่งที่เป็นไปได้ที่สุดในอนาคตคือโลกต้องอยู่ร่วมกับโควิด” รองศาตราจารย์ลิมกล่าว

จากเมื่อปีที่แล้ว เซเชลส์เห็นว่าภาคการท่องเที่ยวได้รับความเสียหายอย่างหนักจากโควิด-19 แต่เมื่อฉีดวัคซีนทำให้การติดโควิดแล้วอาการรุนแรงนั้นน่ากังวลน้อยลงแต่ที่น่ากังวลกว่าคือผลกระทบต่อเศรษฐกิจจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้น

ฉีดวัคซีนแล้ว60% ก็ยังต้องระวัง

รัฐมนตรีระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีผลกระทบ โดยนักท่องเที่ยววันละราว 500 คนมาเยือน เซเชลส์

หากสถานการณ์แย่ลงจนถึงจุดที่นักท่องเที่ยวไม่มาเที่ยวเซเชลส์นั้นจะน่ากังวลอย่างมาก เซเชลส์ยังคงเปิดรับนักท่องเที่ยว เรายินดีต้อนรับทุกคน เราไม่มีเจตนาที่จะเปลี่ยนอย่างแน่นอน เซเชลส์ยอมรับมุมมองที่ว่าโควิดที่มีอาการเล็กน้อยเป็นราคาที่ยอมรับได้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการท่องเที่ยวกล่าว

รองศาสตราจารย์ลิมจากมหาวิยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์กล่าวว่า แต่เซเชลส์จำเป็นต้องมีมาตรการมากกว่าการฉีดวัคซีน ที่รวมถึงการควบคุมพรมแดนอย่างเพียงพอ การตรวจหาโควิดอย่างกว้างขวาง และโรงพยาบาลที่มีศักยภาพในการจัดการกับการระบาด

ด้านรองศาสตราจารย์ลินจากม.สแตนฟอร์ดเห็นด้วย “คุณไม่สามาถขว้างคู่มือสาธารณสุขทิ้งทันทีที่คุณฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ร้อยละ 60″

บทความก่อนหน้านี้โปรฯจัดเต็ม! สหรัฐฯ ชวนปชช.ฉีด วัคซีนโควิด-19 แลกเบียร์ฟรี แถมเงินสด-วันหยุดงาน
บทความถัดไปวัยรุ่นเกาหลีใต้ บอกรักแบบมองไกล ซื้อหุ้นเทสล่าเป็นของขวัญแทนใจ