ญาติวีรชนพฤษภา’35 จี้สุเทพ รับผิดชอบหนุนเกิดรัฐประหาร ถามมีอะไรปฏิรูป?

แกนนำ ‘ไทยไม่ทน’ ชื่นชมทนายนกเขาแถลงจี้บิ๊กตู่ลาออก ทวง ‘กำนันสุเทพ’ รับผิดชอบหนุนเกิดรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 แกนนำกลุ่ม ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษากลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) แถลงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสียสละลาออก ว่า ตนเห็นด้วยกับข้อเสนอทั้งหมด อย่างไรก็ตาม อยากฝากถถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ที่นำมวลมหาประชาชนชุมนุมเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศ เปิดช่องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. รัฐประหารเข้ามามีอำนาจ และได้ให้สัญญาว่าจะปฏิรูปประเทศทุกด้านสร้างความสมานฉันท์ปรองดองให้กับคนในชาติ แต่ผ่านมา 7 ปีแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่ได้ทำตามสัญญา นายสุเทพจะตอบคำถามกับมวลมหาประชาชนว่าอย่างไร

นายอดุลย์กล่าวว่า โดยเฉพาะคนที่บาดเจ็บล้มตาย เสียสละชีวิตเพื่อหวังให้บ้านเมืองเกิดการเปลี่ยนแปลงพัฒนาในทางที่ดีขึ้น แต่บัดนี้สิ่งที่พวกเขาเรียกร้องยังไม่เกิดมรรคผล มิหนำซ้ำประเทศชาติกำลังถดถอย ล้าหลัง เพราะผู้นำประเทศบริหารบ้านเมืองล้มเหลว ประชาชนกำลังทุกข์ยาก เดือดร้อนแสนสาหัส การปล่อยให้ไวรัสโควิดระบาดหนักยิ่งซ้ำเติมระบบเศรษฐกิจหายนะ

นายอดุลย์กล่าวว่า อยากให้นายสุเทพทบทวนข้อเรียกร้องปฏิรูปประเทศ 5 ด้านของ กปปส.ว่ามีอะไรเป็นรูปธรรมบ้าง 1.ปฏิรูปการเมือง ก็ได้นักการเมืองหน้าเดิมๆเข้ามามีอำนาจ 2.ปฏิรูปปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น หน่วยงานที่รับผิดชอบก็ไม่สามารถเอาผิดคนโกงชาติได้อย่างจริงจัง และยังอุ้มพวกกันเอง 3.ปฏิรูปกระจายอำนาจการปกครอง แต่รัฐราชการกลับเติบโตเข้มแข็งมากขึ้นกว่าเดิม 4.ปฏิรูปความเหลื่อมล้ำ กลับเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนใหญ่ ทำให้ช่องว่างความเหลื่อมล้ำมากที่สุดในโลก 5.ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม กลับใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือรักษาอำนาจตัวเอง และยังสองมาตรฐานเหมือนเดิม ที่เห็นชัดคือการซื้อเวลาหมกเม็ดปฏิรูปตำรวจ

“การสร้างความปรองดอง รวมทั้งการปฏิรูปประเทศ ที่นายสุเทพอ้างว่าถูกหักหลัง แต่กลับออกมาหนุน พล.อ.ประยุทธ์ แสดงว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิดกัน และบัดนี้เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ทำตามสัญญา การสืบทอดอำนาจของ คสช.ยิ่งทำให้ประเทศชาติถดถอย หากประเทศชาติล่มจม นายสุเทพจะร่วมหัวจมท้ายกับ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ ในฐานะที่ปลุกประชาชนออกมากเรียกร้องปฏิรูปประเทศ จะต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจน

“หากอ้างว่าถูกหักหลัง แต่ยังหนุน พล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจ เท่ากับโหกประชาชน และหากไม่แสดงวามรับผิดชอบเท่ากับทรยศประชาชน เป็นการสมคบคิดให้เกิดการรัฐประหารและสืบทอดอำนาจเพื่อพวกพ้องตัวเองเท่านั้น” นายอดุลย์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้หมอเรวัติ ลั่นคนไม่เชื่อมั่นยังไงก็ไม่ฉีด ต่อให้ฟังเพลงแร็ป แนะรัฐถอดบทเรียนปากต่อปาก
บทความถัดไปหัวหน้า พปชร. เชิญชวนฉีดวัคซีนช่วยชาติ มอบ ‘ธรรมนัส’​ ระดม สส. บริการ ปชช.