‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ ติดต่อขอมอบตัว คดีตุ๋นพันล้าน ชี้ภาพคู่คนดัง-นักการเมือง เป็นกลอัพค่าตัว

กรณีตำรวจกองปราบสนธิกำลังร่วมกับ บก.ปอศ. และ บก.ปอท. เปิดปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายของ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน หลังร่วมกับพวกเปิดบริษัทในลักษณะเครือข่ายใหญ่ หลอกนักลงทุนหลายรูปแบบ อ้างจะได้รับผลตอบแทนสูง จนสามารถติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้ไปแล้ว 4 คน คงเหลือนายประสิทธิ์ หัวหน้าขบวนการ กับ นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ รองประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ ที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี ตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 16 พ.ค. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รองผบช.ก.ในฐานะหัวหน้าคณะชุดคลี่คลายคดี กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างเร่งสอบปากคำพยานบุคคล ผู้เสียหาย พยานหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะหลักฐานเกี่ยวกับเส้นทางการเงิน อาจต้องใช้เวลาอยู่บ้างเนื่องจากคดีมีความซับซ้อน ขณะที่ในส่วนของการติดตามตัว นายประสิทธิ์ และ นายกิตติศักดิ์ 2 ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่นั้น

เบื้องต้นมีรายงานว่านายประสิทธิ์ ผู้ต้องหาสำคัญได้มีการประสานติดต่อขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกองปราบ ภายในวันจันทร์นี้ (17 พ.ค.) ก็เป็นสิทธิ์พื้นฐานของผู้ต้องหา ส่วนจะมามอบตัวจริงหรือไม่ ตนไม่สามารถยืนยันได้ หากแต่ในส่วนของเจ้าหน้าที่เองก็ยังคงต้องดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมต่อไปจนกว่าจะได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้นเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดนั้น จากการตรวจค้นภายในห้องทำงานส่วนตัวของนายประสิทธิ์ พบ รูปถ่ายคู่กับข้าราชการ นักการเมือง และผู้มีชื่อเสียงทางสังคมเป็นจำนวนมาก ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่า นายประสิทธิ์ พยายามตีสนิทขอถ่ายรูปคู่กับบุคคลเหล่านี้เพื่อนำมาใช้สร้างภาพลักษณ์ โปรไฟล์ให้ดูน่าเชื่อถือ ไว้สำหรับหลอกเหยื่อ โดยที่บุคคลเหล่านั้นอาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยแต่อย่างใดอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้เคลียร์แล้ว? ‘ยุทธพงศ์’ จี้ “ประยุทธ์” ประกาศวัคซีนโควิดวาระแห่งชาติ แล้วกระจายยังไง
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : จาม ‘ปท่าคูจาม’อยู่เวียงเหล็ก ขุมกำลังของพระเจ้าอู่ทอง (สุพรรณภูมิ)