‘หอการค้าไทย’ เปิดเวที ‘ซีอีโอ’ หนสอง เน้นช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอี แก้สภาพคล่อง

‘หอการค้าไทย’ เปิดเวที ‘ซีอีโอ’ หนสอง เน้นช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอี แก้สภาพคล่อง หลังพบเข้าถึงได้น้อยมาก

วันที่ 15 พฤษภาคม นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ หอค้าไทยได้เชิญประธานและผู้บริหารระดับสูง(ซีอีโอ)ร่วมประชุมระบบทางไกล ครั้งที่ 2 จะเน้นธุรกิจค้าปลีก ประมาณ 20 คน เพื่อหารือแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยและเอสเอ็มอีที่กำลังเผชิญปัญหาทางธุรกิจและขาดสภาพคล่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมาตรการที่รัฐออกมาเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19

เน้นแนวทางช่วยเหลือการเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ที่ภาครัฐดำเนินการอยู่ แต่พบว่าผู้ประกอบการยังเข้าถึงได้น้อยมาก รวมถึงหารือเตรียมพร้อมในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและธุรกิจหลังจากการระบาดของโควิดรอบ 3 เบาบางจนสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ และต้องเตรียมแผนฟื้นเศรษฐกิจไปพร้อมกันด้วย ขณะนี้หอการค้าได้ตั้งคณะทำงานเจาะด้าน เหมือนการจัดตั้ง 4 ทีมทำงานที่ได้เร่งรัดเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งขอหารือกันก่อนให้รายละเอียด ตอนนี้ต้องทำสิ่งที่ค้างคาไว้ให้เกิดผล

หลังการผนึกการทำงานของภาคเอกชนและภาครัฐ ในเรื่องการเร่งฉีดวัคซีนจนมีความคืบหน้าและมั่นใจถึงการเข้าถึงวัคซีนซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการฟื้นเศรษฐกิจแล้ว ก็ต้องมาดูปัญหาแท้จริงของภาคธุรกิจโดยเฉพาะเอสเอ็มอีที่ต้องแก้ไขและทำอย่างไรให้ธุรกิจไปต่อ เราเริ่มที่ค้าปลีกเพราะเขาพร้อม และสามารถสร้างเงินหมุนเวียนได้เร็ว หอค้าไทยเราเตรียมบทวิเคราะห์ ข้อมูลเชิงลึก วิธีการหรือโซลูชั่น ที่จะทำอย่างไรที่จะช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงซอฟต์โลนได้ และลดความเสี่ยงเรื่องหนี้สูญได้ ในเอกชนเราดูว่าปัญหาที่ใดและต้องแก้ที่ใด ก็จะนำข้อสรุปนี้เข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน(กกร.) ในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้

และเข้าหารือกับผู้ว่าแบงก์ชาติในสัปดาห์หน้าด้วย เพื่อให้เกิดการปฏิบัติได้ทันที รายละเอียดว่าจะเป็นโซลูชั่นแบบใดบ้าง ต้องรอผลหลังหารือ ต้องการให้เป็นการนำร่องแนวคิดนี้ไปสู่ธุรกิจอื่นต่อไป กำหนดว่าจะช่วยเหลือเอสเอ็มอีอย่างน้อย 1 แสนรายที่สามาถเข้าถึงซอฟต์โลนได้ ที่ทราบว่าสัปดาห์หน้าว่าจะเห็นการอนุมัติปล่อยกู้แล้วหลังจากที่สมาคมค้าปลีกเข้าหารือแบงก์ชาติด้วยวิธีการนี้ ประมาณ 1-2 พันราย

จากนี้อยากให้รัฐทำงานใกล้ชิดกับภาคเอกชนมากขึ้นในเรื่องฟื้นเศรษฐกิจ ต้องเร็วและแรงพอต่อการขับเคลื่อนตามแผนนั้นๆ เพราะทุกฝ่ายเชื่อว่าเมื่อฉีดวัคซีนได้ระยะหนึ่งต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจไปด้วย และในไตรมาส 3 ปีนี้ จะชัดเจนแล้วว่าต้องทำอะไร ได้ขอให้หอค้าทั่วประเทศ และหอนานาชาติ รวบรวมปัญหาและข้อเสนอส่งมาหอค้าส่วนกลาง เพื่อนำเรื่องเหล่านั้นเข้าหารือรัฐบาลต่อไป ก่อนหน้านี้ได้หารือหอค้านานาชาติ แต่ละประเทศสนใจประเด็นความยากง่ายในการประกอบธุรกิจและกฎหมายต่างด้าว ที่จะทำอย่างไรให้ทันเหตุการณ์ในปัจจุบัน และแสดงความสนใจเรื่องการเข้าถึงการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรของหอนานาชาติด้วย และยินดีที่จะจ่ายเงินเองได้แจ้งให้ทางการได้ทราบแล้ว

บทความก่อนหน้านี้เก็บตกวงถก ‘การซ่อม-การละเมิดสิทธิ’ กองทัพและเกณฑ์ทหารในไทย ดูแลดุจญาติมิตรจริงหรือ?
บทความถัดไปสปสช. ประกาศ เตรียมงบ 100 ล้านบาท เยียวยาคนแพ้วัคซีนโควิด