ทนายนกเขา พร้อมพวกตั้งกลุ่ม ปท. ประกาศ ไล่ประยุทธ์ ชง รัฐบาลสร้างชาติ เลือกนายกฯ จาก ม.272

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่อาคารพญาไทพลาซ่า กลุ่มประชาชนคนไทย(ปท.) นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา นายปรีดา เตียสุวรรณ์ และนายพิชิต ไชยมงคล ร่วมกันแถลงให้รัฐบาลเสียสละลาออก โดย นายพิชิต กล่าวว่า กลุ่ม ปท.ยังคงยืนยันว่าต้องการที่จะเดินหน้าปฏิรูปประเทศ โดยการนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

แต่ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมานายกฯ ไม่สามารถที่จะปฏิรูปประเทศไทยได้ แม้แต่สักข้อเดียว โดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจและปฏิรูปการเมือง ถึงเวลาแล้วเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเสียสละตนเองเพื่อเปิดโอกาสให้เกิดรัฐบาลสร้างชาติขึ้นมาตามรัฐธรรมนูญ ภายใต้ของกลไกรัฐสภา เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งปัญหาการกระจายวัคซีนให้เป็นรูปธรรมและถึงประชาชนให้เร็วที่สุด

โดยรัฐบาลสร้างชาติต้องดำเนินการปฏิรูปประเทศไทยโดยมีกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน รัฐบาลสร้างชาติที่เกิดขึ้นจะต้องดำเนินการเรื่องของการปรองดองแห่งชาติให้เกิดขึ้นให้ได้ แต่จะเกิดขึ้นได้พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องลาออกและเปิดโอกาสให้มีการจัดตั้งรัฐบาลสร้างชาติขึ้นมา

ขณะที่ นายนิติธร กล่าวว่า เกณฑ์การพิจารณาว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรเสียสละลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี มาจาก คำปรารภของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ชี้ให้เห็นถึงวิกฤตของประเทศชาติ ที่เกิดจากมีผู้ไม่นำพาหรือไม่นับถือยำเกรงกฎเกณฑ์การปกครองบ้านเมือง มีการทุจริตฉ้อฉลและบิดเบือนอำนาจ และขาดความตระหนักสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชนจนทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่เป็นผล ดังนั้นเพื่อหาทางออกจะต้องเปิดให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีจากนอกบัญชีพรรคการเมือง โดยใช้มาตรา 272

นอกจากนี้ คุณสมบัตินายกรัฐมนตรีตามมาตรา 272 วรรคสอง คือจะต้องมีคุณธรรมจริยธรรม เห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน ประเทศชาติมากกว่าพวกท้องเห็นประโยชน์ มีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหาและมองนอกกรอบ ยอมรับความจริงในสังคมส่วนจะเป็นใคร ในอนาคตต้องเป็นใครก็ได้ที่มีคุณสมบัติและอาจจะจัดรายชื่อให้ประชาชนโหวต ขณะเดียวกันยังเรียกร้องให้องค์กรอิสระได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาล คสช.ลาออก เพราะขนาดนี้เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว

ดังนั้น ในนามของกลุ่มประชาชนคนไทย เห็นว่าในห้วงระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลโดยพล.อ.ประยุทธ์ ตระบัดสัตย์ในคำมั่นสัญญาประชาคม ไม่ดำเนินการปฏิรูปธรรม 5 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านการปฏิรูปประเทศ 2.ด้านการปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติ 3.ด้านทุจริตคอรัปชัน 4.ด้านการแก้ไขสถารการณ์โควิด-19 และ 5.ด้านจริยธรรมทางการเมือง

ดังนั้น เพื่อเป็นทางออกภายใต้รัฐธรรมนูญ2560 เปิดให้มีการเลือก นายกรัฐมนตรีจากนอกบัญชีพรรคการเมือง โดยใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 วรรคสอง ที่ให้ ยกเว้น การเสนอชื่อนายกฯในบัญชีพรรคการเมือง กรณีไม่ได้เสียง เกินกว่ากึ่งหนึ่ง ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของรัฐสภา โดยใช้เสียง2ใน3 ของจำนวนสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของรัฐสภา ให้ยกเว้นการเลือกนายกฯในบัญชีพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า จุดยืนของกลุ่มมีความคล้ายกับของกลุ่ม”ไทยไม่ทน”ของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แบบนี้จะมีโอกาสไปรวมกันหรือไม่ นายปรีดา กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ เพราะต่างคนต่างดำเนินการ และกลุ่มเราไม่ได้พูดคุยกับนายจตุพรเลย ถึงดูว่าจุดยืนจะคล้ายกัน แต่มี1 ข้อเสนอที่แตกต่างคือ กลุ่มเราเสนอรัฐบาลสร้างชาติ

เมื่อถามว่าขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.ที่เคยร่วมกับอดีตเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูป ประเทศไทย (คปท.) ที่เปลี่ยนมาเป็น “กลุ่มประชาชนคนไทย” วันนี้ได้มีการโพสต์เฟสบุ๊ก ให้กำลังใจ นายกรัฐมนตรีในการทำงาน นายนิติธร กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายสุเทพ ตนไม่ได้พูดคุยกันเลย ถ้าใครรู้จักตนจะรู้ว่าต้นไม่ค่อยคุยกับใครตนไม่ได้เป็นคนชอบสร้างเครือข่าย

ดังนั้นไม่จำเป็นต้องพูดคุยกับนายกัน ส่วนนายสุเทพจะเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เชียร์ไป แต่ถ้าประเทศเสียหายขึ้นมานายสุเทพจะร่วมรีบผิดชอบกับพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่เท่านั้นเอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันอังคารที่ 18 พ.ค. เวลา 09.00 น. จะส่งตัวแทนกลุ่มไปยื่นแถลงการณ์นี้ต่อรัฐบาลที่ทำเนียบรัฐบาล

บทความก่อนหน้านี้สุชาติ ชมกลิ่น เผยตรวจเชิงรุกโควิดแรงงานนับแสน ประกันสังคมดูแล-ส่งเข้ารักษาครบถ้วน
บทความถัดไปไทม์เอาต์ / SearchSri