บุรีรัมย์โร่แจงปม ไม่ฉีดวัคซีนติดคุก ชี้ไม่ถึงขั้นนั้น แต่อาจห้ามออกบ้าน-เข้าร้านอาหาร

บุรีรัมย์แจงปม กลุ่มเสี่ยงไม่ฉีดวัคซีนติดคุก ชี้ไม่ถึงขั้นนั้น แต่มีข้อบังคับอาจห้ามออกบ้าน และเข้าร้านอาหาร ถ้าไม่แสดงบัตรฉีดวัคซีน บางกลุ่มไม่เห็นด้วย

วันที่ 14 พ.ค.64 กรณีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ออกหนังสือคำสั่งให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด โดยใช้วิธีเคาะประตูบ้าน หากฝ่าฝืนอาจจะได้รับโทษตาม พรบ.โรคติดต่อ จนกระทั่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้างว่าสมควรหรือไม่ เป็นการละเมิดหรือไม่ หรือจะทำเป็นบุรีรัมย์โมเดล เพื่อเอาไปบังคับใช้ทั่วประเทศหรือไม่ ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด นพ.พิเชษฐ์ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่า ตามที่ประชาชนวิตกกังวนว่าถ้าหากไม่ฉีดจะมีความผิดหรือไม่นั้น วัตถุประสงค์หลักคือต้องการให้ชาวบุรีรัมย์ เข้าไปบันทึกข้อมูลชื่อ “BURIRAM IC” ซึ่งเป็นฐานข้อมูลการบริหารวัคซีนของ จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงวัคซีน เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันเป็นสถานการณ์โรคติดต่ออันตราย หากปล่อยให้ทำตามอำเภอใจจะฉีดก็ได้ไม่ฉีดก็ได้ โดยไม่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนได้เข้ามาบันทึกข้อมูล ว่ามีความจำนงฉีดหรือไม่ฉีดวัคซีน

นพ.พิเชษฐ์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ไม่ประสงค์ที่จะฉีดวัคซีน หลังจากนี้จังหวัดบุรีรัมย์ อาจจะมีมาตรการเข้มกว่านี้ เช่นอาจจะมีกฎข้อบังคับห้ามไม่ให้ออกจากนอกสถานที่ หรืออาจจะไม่ให้เข้าไปสถานบริการต่างๆ โดยจะขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ หากไม่ได้แสดงบัตรการฉีดวัคซีน ทั้งเป็นมาตรการของจังหวัดบุรีรัมย์แบบเข้มข้น เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ พบว่าส่วนใหญ่อยากให้มีการฉีดวัคซีนเหมือนกันทุกคน เพราะไม่อยากระแวงว่าลูกค้าคนใดมีเชื้อโควิดมาด้วยหรือไม่ มีเพียงบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ฉีดวัคซีน โดย นายไพทูรย์ พศวีร์ธากุล อายุ 33 ปี อาชีพพนักงานส่งอาหาร บอกว่า ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว เพราะเป็นการบังคับเกินไป และยังไม่รู้ว่าจะปลอดภัยหรือไม่ จึงอยากจะชะลอไปก่อนเพื่อรอวัคซีนที่มีคุณภาพมากกว่านี้ โดยใช้วิธีป้องกันตัวเองเอาจะดีกว่า

ด้าน น.ส.ณทชา อยู่ประพัต เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊อ๋า บอกว่า ได้ไปฉีดพร้อมกับพนักงานตั้งแต่ก่อนจะมีคำสั่ง เพราะคิดว่าถ้าเราปลอดภัย ลูกค้าปลอดภัย ชีวิตความเป็นอยู่ของสังคมก็จะกลับคืนมาเหมือนปกติ แต่ถ้าฉีดบ้างไม่ฉีดบ้าง จะต้องระแวง ระวังไม่รู้จักจบสิ้น

บทความก่อนหน้านี้แม่เกมเมอร์ดัง ลุยฟ้องรวด ‘ประยุทธ์-ศบค.’ จี้ชดใช้ เหตุช่วยโควิดล่าช้า ทำลูกเสียชีวิต
บทความถัดไปแนนโน๊ะ | สู่สังคมแห่งการต่อต้านที่ยังไม่รู้อนาคต : ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์