ชาวญี่ปุ่นลงชื่อค้านจัด โอลิมปิกเกมส์ พุ่งแตะ 350,000 ราย

ประชาชนญี่ปุ่นยังคงแห่ลงชื่อคัดค้านการจัดการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดตัวเลขทะลุ 350,000 รายชื่อเข้าไปแล้ว

รอยเตอร์ รายงานว่า แคมเปญ “สตอป โอลิมปิกเกมส์” ซึ่งจัดทำขึ้นโดย เคนจิ อุซึโนมิยะ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงโตเกียว บนเว็บไซต์ change.org เพื่อคัดค้านการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ระหว่าง 23 ก.ค.-8 ส.ค. ที่กรุงโตเกียว เนื่องจากประชาชนรู้สึกกังวลต่อมาตรการ และเกรงว่า โอลิมปิกเกมส์จะกลายเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ ครั้งใหญ่ของโลก

“เราไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสม ดังนั้นการแข่งขันจึงควรถูกยกเลิก ทรัพยากรทางการแพทย์ที่มีค่าจะต้องถูกโอนไปที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหากมีการจัดขึ้น” อุซึโนมิยะ เผย

โดยตัวเลขการลงชื่อดังกล่าวสูงถึง 350,000 รายชื่อ ทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ 300,000 รายชื่อ นอกจากนี้คนดังในญี่ปุ่นต่างก็แสดงความกังวล ไม่ว่าจะเป็น นาโอมิ โอซากะ และ เค นิชิโคริ สองนักเทนนิสชื่อดัง, มาซาโยชิ ซัน นักธุรกิจเจ้าของเครือซอฟต์แบงก์, ฮิโรชิ มิคิทานิ เจ้าของค้าปลีกออนไลน์ ราคูเทน ขณะเดียวกัน 40 เมืองเครือข่ายทั่วญี่ปุ่นที่จะเป็นสถานที่เก็บตัวนักกีฬาต่างชาติแสดงท่าทีต่อต้านและถอนความร่วมมือกับโอลิมปิกเกมส์ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ยืนยันว่าจะไม่นำความคิดเห็นดังกล่าวมาตัดสิน อนาคตของโอลิมปิกเกมส์แน่นอน

บทความก่อนหน้านี้ไม่มีแผ่ว! ‘ฮาร์ท’ จี้ถามถึงรัฐบาล แจงดีๆไม่เป็นหรือ? หลังลูกน้องนายกฯ แจ้งจับ ม.112
บทความถัดไป“สุดารัตน์” พร้อมทีมไทยสร้างไทยลงบรรเทาทุกข์ชาวชุมชนบ่อนไก่ ลั่นไม่ทอดทิ้งยามลำบากเด็ดขาด